Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác tư pháp

Nhận lời mời của Bộ Tư pháp Cuba, đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 11 đến 15/12 nhằm củng cố và tăng cường hợp tác về pháp luật với Cuba, cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị anh em giữa hai nước. 

Phát biểu tại cuộc hội đàm chính thức với Bộ trưởng Tư pháp Cuba Maria Esther Reus Gonzalez, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã cảm ơn những tình cảm quí báu anh em, sự đón tiếp trọng thị mà phía bạn đã dành cho đoàn, đồng thời khẳng định luôn luôn hiện hữu sâu đậm trong trái tim các thế hệ nhân dân Việt Nam.

Cuộc hội đàm giữa hai đoàn Bộ Tư pháp Việt Nam và Cuba.


Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, những thành tựu và thách thức mà Việt Nam đã đạt được và đang phải đối mặt trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế toàn diện. Bộ trưởng cũng giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam, cũng như sự phát triển và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở Việt Nam trong thời gian qua. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về các vấn đề liên quan tới sửa đổi Hiến pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tổ chức pháp chế ngành và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, vấn đề tổ chức tòa án và định hướng cải cách tòa án, việc thành lập Hội đồng tư pháp quốc gia, thi hành án dân sự, đào tạo và hợp tác pháp luật, quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại…

Về phần mình, Bộ trưởng Maria Gonzalez đã bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam đến thăm Cuba, khẳng định chuyến thăm của đoàn sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, đồng thời là cơ hội để hai bộ chia sẻ kinh nghiệm và cụ thể hóa những cam kết hợp tác trong lĩnh vực tư pháp.

Bà Maria Gonzalez cho biết, Cuba đang trong quá trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba với những biện pháp đa dạng, sâu rộng liên quan tới nhiều lĩnh vực, ngành nghề và thành phần xã hội. Chính vì vậy, hệ thống luật pháp của Cuba cũng phải có những bước điều chỉnh mạnh mẽ cho phù hợp với xu hướng chung của đất nước. Bộ trưởng khẳng định, những kinh nghiệm cải cách hệ thống pháp luật của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới là hết sức quan trọng và bổ ích đối với các cơ quan chức năng của Cuba.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Maria Gonzalez đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp. Phát biểu sau lễ ký, cả hai Bộ trưởng đều nhất trí cho rằng sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, là cơ sở để thiết lập và thực thi các hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp - nền tảng và động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bản Ghi nhớ về hợp tác đồng thời thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Hai Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Maria Gonzalez trao đổi thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết.


Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp kiến Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng Cộng sản Cuba, Jose Ramon Balaguer. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã thông báo về kết quả các cuộc làm việc với Bộ Tư pháp, các cơ quan pháp luật và tư pháp của Cuba, các biện pháp mà hai bên đã thống nhất để mở rộng và đa dạng hóa các lĩnh vực hợp tác pháp luật mà hai bên có thế mạnh, thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác song phương về tư pháp và pháp luật.

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ ĐCS Cuba Jose Ramon Balaguer tiếp Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam.


Đồng chí Balaguer nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Tư pháp Việt Nam sang thăm Cuba và thông báo về những kết quả bước đầu trong quá trình đưa đường lối cập nhật mô hình kinh tế của Đại hội 6 Đảng Cộng sản Cuba vào cuộc sống. Đồng chí đánh giá cao nội dung và kết quả làm việc của đoàn với các cơ quan của Cuba trong chuyến thăm, coi đây là biện pháp thiết thực để triển khai thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; là dịp tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác.n

Cũng trong thời gian thăm và làm việc tại Cuba,  Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có các buổi gặp gỡ với Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Maria Mari Machado, Thư ký Hội đồng Nhà nước Homero Acosta Alvarez, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Dario Delgado Cura, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cuba Oscar Silvera Martinez, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolanda Ferrer. Ngoài ra, đoàn cũng tới đặt hoa tại Tượng đài Anh hùng Dân tộc Jose Marti, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và khảo sát dự án hợp tác sản xuất lúa giữa Việt Nam và Cuba được triển khai tại huyện Calimete thuộc tỉnh Matanzas.


Tin, ảnh: Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN