Việt Nam thảo luận về các khả năng hợp tác với Tập đoàn dược phẩm Roche

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong khuôn khổ chương trình hoạt động của Ủy ban ASEAN Bern (ACB), Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan và nhóm đại sứ các nước ASEAN ngày 17/5 đã có cuộc làm việc trực tuyến với Ban lãnh đạo Tập đoàn dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) về các khả năng hợp tác trong cuộc chiến phòng chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Linh Lan. Ảnh: Tố Uyên/ Pv TTXVN tại Geneva

Trao đổi về tình hình dịch bệnh COVID-19 và nỗ lực của các quốc gia khu vực trong việc kiểm soát, ngăn ngừa và ứng phó với đại dịch, Ban lãnh đạo Tập đoàn Roche cập nhật thông tin về những thành tựu nghiên cứu sáng tạo của Roche trong thời gian gần đây nhằm đưa ra giải pháp tổng thể trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó có hai giải pháp đang được Việt Nam và nhiều quốc gia áp dụng là xét nghiệm Realtime PCR (RT-PCR) giúp chẩn đoán mắc và theo dõi điều trị COVID-19 và xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 ở những bệnh nhân đã từng phơi nhiễm với virus này.

Roche cho biết đang có kế hoạch nâng cao công suất sản xuất các xét nghiệm hằng tháng lên mức hàng chục triệu xét nghiệm vào tháng 6/2021 và sẽ tiếp tục gia tăng quy mô sản xuất nhanh nhất có thể, phấn đấu đưa các bộ xét nghiệm kháng thể có mặt tại các quốc gia chấp nhận CE Marking của Liên minh châu Âu.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Lê Linh Lan đánh giá cao về những đóng góp của Tập đoàn Roche nhằm mang đến những giải pháp y khoa hữu hiệu cho cộng đồng, mong muốn Roche tiếp tục hợp tác nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tại Việt Nam, đồng thời tổ chức nhiều chương trình cộng đồng nhân văn dành cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam. Tại Thụy Sĩ, bộ tự xét nghiệm COVID-19 do Tập đoàn Roche hợp tác với Hàn Quốc sản xuất, hiện đang được phát miễn phí tại các hiệu thuốc, là một trong những giải pháp xét nghiệm đáng tin cậy, hiệu quả.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng mong muốn trong thời gian tới, Tập đoàn Roche sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán và các cơ quan y tế của Việt Nam để cung cấp kịp thời các xét nghiệm chất lượng cao đến người dân Việt Nam, hỗ trợ tìm kiếm nguồn vaccine và nghiên cứu thuốc đặc trị, tích cực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam và các quốc gia khu vực trong phòng chống dịch COVID-19.

Roche là tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới trong hai lĩnh vực chủ yếu là cung cấp các thiết bị, xét nghiệm chẩn đoán và nghiên cứu, sản xuất các loại dược phẩm điều trị nhiều loại bệnh hiểm nghèo như ung thư, HIV/AIDS, rối loạn chuyển hóa và các bệnh viêm nhiễm.... Tập đoàn Roche đã có hơn 50 hoạt động tại khu vực Đông Nam Á, với 7 văn phòng đại diện và hơn 1.600 nhân viên. Tập đoàn Roche cam kết sẽ tiếp tục hợp tác cùng các nước nhằm tìm kiếm các giải pháp chuẩn đoán, điều trị, nghiên cứu sản xuất thuốc phòng chống COVID-19. Trong cuộc chiến chống đại dịch, Roche cho rằng bước quan trọng tiếp theo chính là sự hợp tác, chia sẻ thông tin, dữ liệu công khai, minh bạch của các quốc gia nhằm xác định rõ hơn về nguồn gốc của dịch bệnh, hỗ trợ sản xuất vaccine và thuốc đặc trị.       

Tố Uyên - Xuân Hoàng (TTXVN)
Roche công bố thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đầy tiềm năng
Roche công bố thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đầy tiềm năng

Ngày 23/3, Roche, hãng dược phẩm hàng đầu của Thụy Sỹ, thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 mới đầy hứa hẹn. Đây là sản phẩm do Roche hợp tác phát triển với hãng dược phẩm Regeneron của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN