Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết tại Azerbaijan

Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết với chủ đề "Không liên kết: Đoàn kết và vững vàng đương đầu với những thách thức mới nổi lên" đã diễn ra trong hai ngày 5 và 6/7 tại thủ đô Baku của Azerbaijan, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hội nghị tập trung trao đổi và thông qua văn kiện cuối cùng của các bộ trưởng Phong trào Không liên kết về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, cũng như công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Kampala (Uganda) vào tháng 1/2024. Tham dự hội nghị có hơn 80 đại diện các nước thành viên Phong trào Không liên kết, các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế là quan sát viên của Phong trào Không liên kết. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Trong phát biểu khai mạc, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đề cao vai trò quan trọng của Phong trào Không liên kết trong việc bảo đảm công lý, luật pháp quốc tế và lợi ích của các nước thành viên phong trào. Ông khẳng định là phong trào đại diện cho lợi ích của các nước đang phát triển, Phong trào Không liên kết cần tăng cường hơn nữa tiếng nói và vai trò của mình nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, phản đối các vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các vấn đề từ chính trị, an ninh đến kinh tế, tài chính, thương mại và ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, lương thực...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định vai trò lịch sử của Phong trào Không liên kết trong công cuộc giải phóng dân tộc, chấm dứt chủ nghĩa thực dân cũ trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Trong bối cảnh ngày nay, khi thế giới bị chia rẽ bởi cạnh tranh địa chính trị, chia rẽ và đối đầu, Thứ trưởng khẳng định Phong trào Không liên kết cần giữ vững các giá trị và nguyên tắc cơ bản của mình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ); cùng với đó, phong trào phải kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện của chính trị cường quyền, các hình thức cưỡng ép đơn phương đối với các nước thành viên Phong trào Không liên kết, đồng thời đoàn kết trong giải quyết các thách thức toàn cầu đan xen, đa chiều, cùng Nhóm G77 - tổ chức liên chính phủ lớn nhất của các nước đang phát triển, hoạt động chủ yếu trong khuôn khổ của LHQ và các cơ quan trực thuộc LHQ - thúc đẩy cải tổ hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu, triển khai kịp thời các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho rằng các nước vừa và nhỏ như các thành viên Phong trào Không liên kết cần tự chủ trong chiến lược, chính sách đối ngoại, chính trị và kinh tế; khẳng định Việt Nam luôn thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ nhằm bảo vệ tối đa lợi ích quốc gia và dân tộc. Nhân dịp này, Thứ trưởng cập nhật về tình hình Biển Đông và kêu gọi các nước thành viên Phong trào Không liên kết ủng hộ lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề này.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc tiếp xúc song phương với trưởng đoàn các nước Cuba, Ethiopia, Maldives, Yemen, Nepal, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, tăng cường tham vấn, phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau tại LHQ và các diễn đàn đa phương khác.

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực và vai trò của Phong trào Không liên kết
Ngoại trưởng Nga nói về trật tự thế giới đa cực và vai trò của Phong trào Không liên kết

Trả lời phỏng vấn truyền thông sở tại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/8 cho rằng Phong trào Không liên kết (NAM) đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh trật tự thế giới đa cực đang hình thành và Moskva coi trọng hợp tác với các nước thành viên NAM này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN