Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 23

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg thường niên lần thứ 23 (SPIEF-2019) dưới sự bảo trợ của Tổng thống Nga đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm “Expoforum” ở cố đô Saint Petersburg.

Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu tham dự Diễn đàn SPIEF-2019. Cùng tham gia đoàn còn có Đại sứ nước ta tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và lãnh đạo một số bộ, ban ngành của Việt Nam.

Với tư cách là khách mời của Hãng thông tấn TASS - đối tác thông tin của TTXVN, Phó Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang tham dự nhiều hoạt động của Diễn đàn ngay trong ngày đầu tiên.

Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang dự Phiên họp lãnh đạo các Hãng thông tấn hàng đầu thế giới về đề tài "Truyền thông trong các cuộc xung đột thế giới. Bên tham gia hay Người quan sát?". Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN

Trong thời gian ở Saint Petersburg, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình sẽ tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc SPIEF-2019, dự phiên họp toàn thể với sự có mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin; dự kiến sẽ có cuộc gặp với Cố vấn tổng thống LB Nga, Thư ký phụ trách Diễn đàn SPIEF-2019 và lãnh đạo một số tập đoàn dầu khí lớn của Nga. Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam cũng sẽ tham dự một số phiên họp trong khuôn khổ Diễn đàn, trong đó có Đối thoại giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và ASEAN.

Phóng viên TTXVN dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Putin trước khi khai mạc SPIEF-2019 nhấn mạnh sự đóng góp đáng kể của Diễn đàn trong hơn hai thập kỷ qua vào việc tìm kiếm lời giải cho các vấn đề chính của thời đại, góp phần hình thành một chương trình nghị sự thực chất và mang tính xây dựng về hợp tác quốc tế rộng mở nhằm đạt được sự phát triển bền vững và cân bằng.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẵn sàng hợp tác tích cực, bình đẳng với tất cả các quốc gia, các tổ chức khu vực và quốc tế để đảm bảo tăng trưởng kinh tế chung, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng và viễn thông, thúc đẩy các quá trình hội nhập trong không gian Á - Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Ban tổ chức, khoảng 17.000 đại biểu đến từ trên 140 nước đã đăng ký tham gia diễn đàn SPIEF-2019. Với chủ đề chính "Định hình chương trình nghị sự cho sự phát triển bền vững", Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận bốn chủ đề là "Tìm kiếm sự cân bằng trong nền kinh tế thế giới", "Nền kinh tế Nga: Hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia", "Công nghệ trong tương lai gần" và "Con người là trên hết".

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg là một trong những sự kiện quốc tế lớn có uy tín hằng năm quy tụ đông đảo các nhà lãnh đạo chính trị, các tập đoàn, đại diện các tổ chức khu vực và quốc tế… nhằm thảo luận các vấn đề quan trọng có tác động đến sự phát triển kinh tế toàn cầu. Năm 2018, SPIEF đã thu hút sự tham gia của khoảng 17.000 đại biểu đại diện cho trên 140 nước trên thế giới. Trong khuôn khổ diễn đàn năm ngoái, 593 thỏa thuận đã được ký kết với tổng trị giá hơn 2.600 tỷ rúp (khoảng 40 tỷ USD).

Hồng Quân (TTXVN)
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Peterburg 2018 đạt kỷ lục mới
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Peterburg 2018 đạt kỷ lục mới

Trong ngày bế mạc của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Peterburg lần thứ 22 (SPIEF-22), ngày 26/5, Ban tổ chức đã tổng kết lại những kết quả đạt được sau 3 ngày diễn ra diễn đàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN