Việt Nam hoan nghênh Philippines giải quyết vấn đề ngư dân nhân đạo

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3/11, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hoan nghênh Philippines đã giải quyết vấn đề tàu thuyền, ngư dân trên tinh thần nhân đạo


Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin việc Tổng thống Philippines có quyết định thả 17 ngư dân Việt Nam về nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Như các bạn đã được thông báo, ngay khi các ngư dân của Việt Nam bị bắt ở Philippines ngày 8/9/2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của các ngư dân nước ta.

Như các bạn đã biết, kết quả giữa cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines cũng đã thông báo về việc trao trả những ngư dân này. Và ngay sau khi có thông tin đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc rất chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines về danh sách cụ thể các ngư dân, hình thức cũng như là thời gian trao trả ngư dân. Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo đến địa phương cũng như Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân trở về Việt Nam. Nhân dịp này, Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines đã giải quyết vấn đề tàu thuyền, ngư dân trên tinh thần nhân đạo, liên quan đến Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines".

Tăng cường giao lưu nhân dân, thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết thông tin thêm về Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III được tổ chức tại Việt Nam tới đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Thực hiện chủ trương chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc tăng cường giao lưu nhân dân, thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tổ chức Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III tại Việt Nam từ ngày 7-10/11/2016.

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm vun đắp tình hữu nghị, cũng như sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ của Việt Nam và Trung Quốc, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Với chủ đề “Thanh niên Việt-Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, các hoạt động chính của liên hoan lần này sẽ diễn ra tại 7 tỉnh, thành phố theo các chủ đề: “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” tại Lạng Sơn và Quảng Ninh; chủ đề “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” tại Bắc Ninh, Ninh Bình và Phú Thọ; chủ đề “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội” tại Lào Cai và Chương trình giao lưu nghệ thuật thanh niên Việt Nam-Trung Quốc cũng như Lễ bế mạc sẽ diễn ra tại Hà Nội".

Trao đổi thời điểm triển khai Chương trình Peace Corps

Đề nghị thông tin về chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của bà Carrie Hessler-Radelet, Giám đốc Chương trình Hoà bình Hoa Kỳ liên quan đến Chương trình Peace Corps, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tháng 5/2016, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Hiệp định khung về Chương trình Hòa bình Peace Corps tại Việt Nam. Để triển khai Hiệp định khung đó, từ ngày 31/10 đến 4/11/2016, Giám đốc Chương trình Hòa bình Hoa Kỳ bà Carrie Hessler-Radelet đã có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam để trao đổi về việc thực thi, trong đó có thời điểm triển khai chương trình này".

Nhân dịp này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.

Hồng Điệp - Hữu Tiến (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản