Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện

Phát biểu với báo giới sau Lễ Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2015) ở Thủ đô Washington, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phạm Quang Vinh cho rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua và hai nước sẽ cùng nhau làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tuấn – P/v TTXVN tại Hoa Kỳ.


Đại sứ Phạm Quang Vinh bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Đối tác Toàn diện do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thiết lập năm 2013 sẽ tiếp tục được củng cố và mở rộng sâu sắc hơn, trong đó hai bên đã đề ra hàng loạt lĩnh vực hợp tác từ kinh tế - chính trị, đối ngoại, hợp tác khu vực, y tế, chống biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai… 

Đại sứ cho rằng quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ vừa chứng kiến một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới thăm Hoa Kỳ và hội đàm với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng. 

Nhân chuyến thăm này, hai nước đã đề ra “Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ”, đặt ra lộ trình và định hướng phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ Phạm Quang Vinh tin tưởng, dù quan hệ giữa hai nước còn có những khác biệt, song Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiều hướng làm sâu sắc hơn quan hệ trên tinh thần hướng tới tương lai và quan hệ giữa chính phủ với chính phủ, quốc hội với quốc hội, nhân dân với nhân dân sẽ được thúc đẩy vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp cho việc đẩy mạnh hợp tác trong khu vực. 

Đại sứ cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trên chặng đường 20 năm qua. Hai nước nhận thức được rằng cần vượt qua nỗi đau của chiến tranh, vượt qua những khác biệt, hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng thúc đẩy các lợi ích chung để quan hệ ngày càng được củng cố và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, cho rằng những phát triển mà hai nước đạt được kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995 vượt quá sự kỳ vọng của bất kỳ ai. Theo ông McCain, trên chặng đường 20 năm qua, quan hệ hai nước không dừng ở chỗ bình thường hóa mà đã phát triển ngoài mong đợi trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế và giáo dục là hai trong số những điểm sáng nhất. 

Hiện Việt Nam có 17.000 du học sinh đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ, đông nhất trong số các nước Đông Nam Á và đứng thứ 8 thế giới về số lượng sinh viên - học sinh học tập ở nước này. Tuy nhiên, ông McCain cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đang đối mặt với những thách thức an ninh mới.

Thanh Tuấn ( P/v TTXVN tại Washington)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản