Việt Nam cam kết vì mục tiêu chung giải trừ quân bị

Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ giải trừ quân bị toàn diện và triệt để, chống phổ biến, nhất là vũ khí hạt nhân và vũ khí huỷ diệt hàng loạt.


Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 8-16/10, tại trụ sở của LHQ đã diễn ra phiên thảo luận chung của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế trong khuôn khổ khoá họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), phát biểu khai mạc, ông Kim Won-Soo, Quyền Đại diện Cấp cao về giải trừ quân bị (GTQB) của Tổng Thư ký LHQ khẳng định trách nhiệm của Uỷ ban là cùng với các nước tiến tới một cam kết quốc tế nhằm giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên thế giới, trong đó nhấn mạnh vai trò hợp tác quan trọng của các nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân và kêu gọi xây dựng một cơ chế pháp lý về việc sở hữu và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại phiên thảo luận chung, đại diện các khu vực, tổ chức, trong đó có Phong trào không liên kết và ASEAN, cũng nhấn mạnh sự cấp thiết cần thúc đẩy các khu vực phi vũ khí hạt nhân, lo ngại rủi ro vũ khí hạt nhân có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố khủng bố, tội phạm công nghệ.

Nhiều nước hoan nghênh thoả thuận lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 - trong đó có ba nước Đức, Anh và Pháp thuộc EU, hay còn gọi là EU+3 - về chương trình hạt nhân, hoan nghênh các sáng kiến về hậu quả nhân đạo của vũ khí hạt nhân, kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cần hành xử có trách nhiệm hơn để hồi sinh các cơ chế về giải trừ quân bị hiện hành như Hội nghị Giải trừ quân bị, Uỷ ban LHQ về GTQB và thúc đẩy các điều ước, thoả thuận quốc tế liên quan sớm có hiệu lực và được phổ cập hoá.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga nêu rõ lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ GTQB toàn diện và triệt để, chống phổ biến, nhất là vũ khí hạt nhân và vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Đại sứ nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, khẳng định cam kết của Việt Nam cùng các nước phấn đấu vì mục tiêu chung về giải quân bị, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ liên quan.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, các nước và đối tác đã hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025, nhất là trong lĩnh vực rà phá và hỗ trợ nạn nhân bom mìn.

Kỳ họp của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế dự kiến kéo dài đến giữa tháng 11/2015 và sẽ thảo luận nhiều đề mục về các vấn đề quan trọng như giải trừ vũ khí hạt nhân, trong đó có hậu quả nhân đạo của vũ khí hạt nhân, thành lập Nhóm làm việc về giải trừ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy các khu vực phi vũ khí hạt nhân; thảo luận các cơ chế pháp lý bảo đảm an ninh khoảng không vũ trụ; thúc đẩy phổ cập hóa, thực hiện Hiệp ước Mua bán vũ khí thông thường.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản