Việt - Lào trao đổi kinh nghiệm về kinh tế và tầm nhìn 2030

Ngày 24/9/2014 tại Viêng Chăn, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Bousone Boupphavanh, Trưởng Ban nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế Lào đã chủ trì hội thảo tình hình thế giới khu vực, tình hình kinh tế Việt Nam, tầm nhìn 2030 vàvai trò chức năng nhiệm vụ của Ban kinh tế Trung ương.


Toàn cảnh cuộc hội thảo. Ảnh: Hoàng Chương.


Hơn gần 200 đại biểu thuộc các Bộ Ngành ở Trung ương và thủ đô Viêng Chăn đã đến dự. Tại hội thảo đồng chí Vương Đình Hụê trình bày khá tổng quan và sâu sắc bức tranh tổng quát nhất về tình hình kinh tế của Thế giớiViệt Nam trong thời gian gần đây để giúp bạn Lào hiểu hơn kinh tế thế giới và tác động của nó đối với kinh tế mỗi quốc gia, trong đó có Lào.Đồng chí cho biết,sau một thời gian khủng hoảng, 6 tháng đầu năm 2014  kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, nhưng chậm hơn dự báo và không đồng đều. Đối với khu vực ASEAN, tình hình khả quan hơn, dự báo trong năm 2014, kinh tế các nước khu vực sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, một số nước có thể đạt được mức cao như Indonesia Singapore, Malaysia…


Đối với kinh tế Việt Nam, một nền kinh tế gắn bó chặt chẽ với nền kinh tế Lào trong thời gian qua dođổi mới mô hình tăng trưởng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam nên đã có chuyển biến bước đầu, từ chiều rộng sang theo hướng chiều sâu, duy trì được mức tăng trưởng hợp lý, tỷ lệ tăng trưởng bình quân 3 năm 2011-2013 đạt 5,64%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của các nước ASEAN cùng thời kỳ, thu nhập bình quân đầu người lên khoảng 1.908 USD, lạm phát chỉ còn 6,04% vào năm 2013. Đây là những thành công lớn nhất về điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đưa Việt Nam từ một quốc gia nhận tài trợ trong 20 năm qua đã trở thành quốc gia đối tác phát triển.


Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Chương.


Đồng chí phân tích kỹ nguyên nhân kết quả đạt được, trong đó nhấn mạnh đến  nhậnthức về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nhanh  theo định hướng xã hội chủ nghĩa, bền vững  đã được tập trung chỉ đạo từ Đại hội XI của Đảng.


Tại hội thảo chí Vương Đình Huệ cũng đã nêu rõ vai trò nhiệm vụ của Ban kinh tế Trung ương, giúp  bạn Lào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Ban trong việc tham mưu cho lãnh đạo cấp cao đối với các vấn đề kinh tế xã hội quan trọng của đất nước.


Thay mặt Ban nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế Lào, đồng chí Bousone Boupphavanh cảm ơn đồng chí Vương Đình Huệ đã trình bày sâu sắc những vấn đề mà nước Lào nói chung và đội ngũ những người nghiên cứu kinh tế đất nước nói riêng rất quan tâm. Đồng chí nhấn mạnh: Lào - Việt Nam có quan hệ đặc biệt, những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng kinh tế là  rất thiết  thựcđối với Lào, nhất là trong bối cảnh Lào dang nổ lực hoàn thành Nghị quyết  Đại hội IX  và hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN 2015.Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản