Ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề đại sự

Chiều 11/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu (UBQG). Dự phiên họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBQG; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBQG; lãnh đạo các bộ, ngành là Ủy viên UBQG; các chuyên gia quản lý, các nhà nghiên cứu khoa học liên quan đến biến đổi khí hậu…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, theo dự báo Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Do vậy, để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước, chúng ta phải có những hành động quyết liệt, những giải pháp hiệu quả trong ứng phó với biến đổi khí hậu ngay từ bây giờ; coi việc ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng là vấn đề đại sự, mang tính sống còn, đồng thời là vấn đề vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài… đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhận thức rõ tầm quan trọng ứng phó với biến đổi khí hậu, trong những năm qua, Việt Nam đã xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đã xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, xây dựng kế hoạch hành động quốc gia, đàm phán và vận động tài trợ quốc tế, nghiên cứu khoa học công nghệ về biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, sự gắn kết, tính toán, đặc biệt là nguồn lực có hạn nên việc thực hiện còn nhiều hạn chế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện quy chế làm việc của UBQG, chương trình nhiệm vụ công tác năm 2012 của Ủy ban và những năm tiếp theo; tiếp thu hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện, đồng thời cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu để công bố công khai toàn dân biết. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thẩm định các dự án, đề án liên quan đến đối phó về biến đổi khí hậu; phối hợp với các bộ, ngành chức năng xây dựng, ban hành các thông tư liên quan đến việc hướng dẫn, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn phục vụ cho hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tiếp thu, sớm hoàn thiện Khung chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam thời kỳ 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế, vận động tài trợ quốc tế cho triển khai thực hiện các chương trình, dự án đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Báo cáo về các kết quả chính của Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (NTP – RCC) và Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP – RCC) cho thấy, trong 2 năm vừa qua các bộ, ngành đã khẩn trương triển khai đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực quản lý, nghiên cứu, xác định các giải pháp ứng phó cho các giai đoạn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của bộ, ngành. Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp, xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch này trong quý I/2012.

Thiện Thuật

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản