Tưởng niệm và diễu hành 'Binh đoàn bất tử' kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

Sáng 3/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học - Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm và diễu hành “Binh đoàn bất tử”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dành một phút tưởng niệm những người đã mất trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cũng như Chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) của Việt Nam.

Hoạt động thường niên này là dịp để nhân dân hai nước Việt Nam, Liên bang Nga bày tỏ lòng tôn kính và vinh danh những anh hùng đã hy sinh vì nền tự do hòa bình dân tộc; giáo dục về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko phát biểu tại Lễ tưởng niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko đã nhấn mạnh ý nghĩa Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô trước đây, nay là Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Đại sứ G.S. Bezdetko khẳng định chiến thắng phát xít trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1945 đã thay đổi một cách căn bản bản đồ thế giới, mở ra trước loài người một trang sử mới, đánh dấu việc sụp đổ của hệ thống thuộc địa thế giới. Trong cuộc chiến tranh đầy gian khổ này, quân dân Liên Xô có đóng góp, hy sinh xương máu vô cùng to lớn, với khoảng 27 triệu người đã ngã xuống, 30 triệu người bị thương, hàng nghìn thành phố, thị trấn và làng mạc bị phá hủy.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, Đại sứ G.S. Bezdetko cho rằng, điều quan trọng là không được quên những bài học của quá khứ, nhắc nhớ mỗi người cần tránh những thảm kịch tương tự sẽ không lặp lại.

Trong bài phát biểu, Đại sứ G.S. Bezdetko đã nhắc lại sự đóng góp xương máu của những chiến sỹ Việt Nam - những người đã kề vai sát cánh chiến đấu cùng nhân dân Liên Xô trong những năm 1941 - 1945. Tên tuổi của họ đã được vinh danh muôn đời trên danh sách Bảo tàng tưởng nhớ “Con đường ký ức” nằm tại khu ngoại ô Kubinka (Moskva, Liên bang Nga). Nhân dịp này, Đại sứ Nga cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những hy sinh, mất mát của người dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để làm nên những chiến thắng lịch sử, đó là Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ và Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou phát biểu tại Lễ tưởng niệm.

Khẳng định nhân dân Belarus luôn trân trọng những ký ức về Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladzimir Baravikou nhấn mạnh việc coi trọng và đánh giá đúng những chiến công vẻ vang của nhà nước, nhân dân Liên Xô là nhiệm vụ đặc biệt, bổn phận và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân Belarus. Qua đó, khẳng định tinh thần đoàn kết, đấu tranh bảo vệ hòa bình, tự do và độc lập của đất nước.

Chia sẻ tại buổi lễ, Giáo sư, Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga nhấn mạnh về mối quan hệ truyền thống giữa Liên Xô trước đây, Liên bang Nga hiện nay và Việt Nam. Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, nhân dân Liên Xô đã chịu những thiệt hại to lớn để đẩy lùi chủ nghĩa phát xít. Sát cánh cùng nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại cũng có những chiến sỹ tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu bảo vệ thủ đô Moskva. Còn trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều chuyên gia Liên Xô đã có mặt, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đế quốc, thực dân. Đó là truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc cần được gìn giữ.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia hoạt động diễu hành “Binh đoàn bất tử”, tưởng nhớ người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tại buổi lễ, các tiết mục trình diễn nghệ thuật ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tình yêu đất nước đã được các nghệ sỹ, người dân hai nước Việt Nam - Nga thể hiện.

Chú thích ảnh
Mọi người mang theo di ảnh người thân đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tham gia đoàn diễu hành.

Trước lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tham gia hoạt động diễu hành “Trung đoàn bất tử”. Đây là hoạt động của người dân Nga cũng như nhiều quốc gia trên thế giới tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tin, ảnh: Việt Đức (TTXVN)
Chiến thắng phát xít - Thời khắc mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại
Chiến thắng phát xít - Thời khắc mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại

78 năm đã trôi qua kể từ khi các đại diện của Đức Quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh (ngày 9/5/1945 theo giờ Moskva), cứ vào ngày này, nhiều người dân Đức và các nước lại đổ về công viên Treptow, đài tưởng niệm lớn nhất trong 4 công trình của Liên Xô xây dựng tại Berlin để tưởng nhớ những người lính Hồng quân đã ngã xuống cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN