Trường Quân sự Quân khu 9 đón nhận Danh hiệu Anh hùng

Ngày 10/11, Tại Sóc Trăng, Trường Quân sự Quân khu 9 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Trường (10/11/1945-10/11/2012) và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

 

Đến dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng, Phạm Xuân Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9; lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Bộ CHQS các tỉnh, thành trên địa bàn quân khu 9; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các mẹ Việt nam Anh hùng và đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 9 cùng tham dự.

 

Cách đây 67 năm, ngày 10/11/1945 Trường Quân chính Quang Trung khu 9 ra đời, đánh dấu mốc son cho sự trưởng thành và phát triển của Trường Quân sự Quân khu 9 hôm nay. Nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo cán bộ trong chiến tranh cách mạng. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng với niềm tin, sự kiên cường, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc các khóa huấn luyện cho hàng ngàn học viên, đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp thiết cán bộ cho các đơn vị, địa phương, góp phần cùng quân dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

 

 Bên cạnh công tác huấn luyện, Nhà trường còn trực tiếp tham gia chiến đấu và phối hợp chiến đấu với các đơn vị trên 900 trận đánh lớn nhỏ, diệt và bắt sống 15.200 tên địch; bắn chìm và cháy 98 tàu chiến của địch; thu hơn 700 súng các loại và một số phương tiện chiến tranh khác, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của lực lượng vũ trang Quân khu. Qua chiến đấu, có nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc lập nên những chiến công oanh liệt đã được Đảng, Nhà nước ghi công.

 

Bước sang thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ mới, khó khăn mới nhưng với truyền thống “Dạy tốt, học tốt, đánh thắng”, hàng năm nhà trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Quân khu giao, kết quả, chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng được nâng cao. Với những thành tích đạt được, Trường Quân sự Quân khu 9 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, ngày 02/7/2002, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch Nước ký phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới và ngày 27/4/2012, Nhà trường tiếp tục được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ Nhà trường mà còn là vinh dự của LLVT Quân khu 9.

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trung tướng Phạm Xuân Hùng đã ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý, trong thời gian tới, nhà trường cần tiếp tục phát huy tryền thống 67 năm qua, làm tốt vai trò là Trung tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn cho đội ngũ cán bộ LLVT Quân khu 9; Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng – an ninh cho các đối tượng của các tỉnh, thành trên địa bàn quân khu, đặc biệt, đơn vị cần quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng, chăm lo xây Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện, chính quy, mẫu mực, có cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Làm tốt công tác dân vận, tham gia tích cực phong trào “xoá đói giảm nghèo”. Có phương án sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp dân trên địa bàn khi có tình hưống xảy ra, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc...

 

 


Trung Hiếu

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản