Trường hợp F1 của BN 2910 tại Bạc Liêu âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu cho biết, trường hợp F1 của BN 2910 có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp F1 này là anh L.D.D. (sinh năm 1993, ở thành phố Hà Nội) đi chuyến bay VJ133 với người dương tính với SARS-CoV-2 và được cách ly ngay tại thành phố Bạc Liêu vào tối 29/4.

Qua điều tra dịch tễ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, trưa 27/4 anh D., từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VJ133, ngồi số ghế 18B (BN 2910 ngồi ghế 20B). Khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, anh D. được bạn đón về ở cùng 2 ngày tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến 11h ngày 29/4, anh D. ra bến xe miền Tây đặt vé xe P.T. về Bạc Liêu.

Do xe ít khách, nên anh D. được chuyển sang nhà xe A.T mang biển kiểm soát 94B-006.xx. Lúc này, trên xe có 36 hành khách, 1 tài xế và 1 phụ xe. Trong hành trình xe di chuyển có vào điểm dừng chân M.P. ở Tiền Giang, anh D. có xuống xe vệ sinh và ăn uống. Khi xe đi đến Sóc Trăng có ghé vào quán ăn P.A, nhưng anh D. không xuống xe.

Đến khoảng 21h30 ngày 29/4, khi xe về đến Bến xe Bạc Liêu, anh D. được người nhà thông báo là có đi chung chuyến bay với người dương tính với SARS-CoV-2 nên anh D. đón xe đến Trung tâm Y tế phường 7 (thành phố Bạc Liêu) khai báo y tế và được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly thành phố Bạc Liêu, tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong đêm 29/4.

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu trả lời kết quả anh D âm tính với virus SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng thành phố Bạc Liêu đã xác minh được 36 trường hợp F2 đi cùng chuyến xe với anh D. về Bạc Liêu và tiến hành cách ly tại nhà. Đến thời điểm này, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang được kiểm soát tốt.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 28/4, đã có 4.339 người thuộc diện ưu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong số các đối tượng được tiêm ngừa, qua theo dõi có 552 trường hợp có phản ứng sau tiêm với các triệu chứng như: đau buốt chỗ tiêm, sốt, dị ứng ngứa… Ngoài ra, còn có 124 trường hợp hoãn tiêm với nhiều lý do, và 10 trường hợp chống chỉ định.

Theo kế hoạch của ngành y tế tỉnh Bạc Liêu, trong đợt 1 (từ ngày 22 - 29/4/2021) có gần 6.000 đối tượng thuộc diện ưu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ nguồn cung của Bộ Y tế. Tỉnh cũng chuẩn bị được nhận thêm 1.800 liều vaccine ngừa COVID-19 để tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại Công điện và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế và chính quyền cấp huyện, cấp xã phải tập trung, thực hiện quyết liệt, triệt để các giải pháp, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; phải phân công lực lượng ứng trực theo tinh thần sẵn sàng chiến đấu “chống dịch như chống giặc”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm thực hiện quyết liệt việc chỉ đạo, tăng cường các lực lượng tuần tra, kiểm soát, khuyến cao thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là phải kiên quyết xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường và có biện pháp khuyến cáo nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người trên địa bàn. Quan trọng nhất là tiếp tục nắm chắc tình hình người ngoài tỉnh vào địa bàn, nhất là người đến từ vùng có dịch để thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch. Khi có tình huống phát sinh phải quyết liệt, nhanh chóng triển khai công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bất kể ngày đêm; kiên quyết không để tình hình diễn biến phức tạp; đồng thời, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý ngay khi có dấu hiệu nguy cơ dịch bệnh.

* Ngày 30/4, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành các công văn về việc thực hiện nghiêm công tác quản lý đối với các trường hợp đề nghị nhập cảnh, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong mọi lĩnh vực, nhất là các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

Theo đó, UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp như: Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xem xét, phê duyệt, đề nghị phê duyệt các đối tượng xin nhập cảnh phải đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên đã được Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các trường hợp người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp… cùng thân nhân nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo đúng quy định; xử lý nghiêm theo thẩm quyền những trường hợp đưa người không đúng đối tượng ưu tiên và các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở, tổ tự quản phòng, chống dịch tại các thôn, bản tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nếu thấy người có dấu hiệu từ nước ngoài về hoặc người nhập cảnh trái phép thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng; kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là tại các cơ sở cách ly dân sự để kịp thời phát hiện các yếu tố nguy cơ. Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố nắm chắc số công dân của địa phương ở nước ngoài, vận động các gia đình thông tin, tuyên truyền, động viên người thân ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ quy định các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại; trường hợp bắt buộc phải về nước thì về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp đối với những người nhập cảnh, UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, trong các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và du khách; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, các khu, điểm du lịch...

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định; chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Ngoài ra, Sở Y tế Lai Châu tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 để chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc trong cộng đồng, kịp thời có biện pháp ứng phó hiệu quả. Không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu, chậm được khắc phục; kiểm tra, rà soát các cơ sở điều trị, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch theo các kịch bản đã đề ra.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng có liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thời điểm này, tỉnh Sơn La có hơn 110 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh với gần 350 xe khách. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lượng khách đi và đến tỉnh Sơn La không cao như những năm trước đây. Mặc dù vậy, Công ty Cổ phần Bến xe khách Sơn La đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị vận tải trên địa bàn, chủ động bố trí phương tiện dự phòng khi có lượng hành khách tăng đột biến; đảm bảo nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, bởi bến xe là nơi tập trung đông người, là môi trường có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành vệ sinh, khử trùng phương tiện vận chuyển, bố trí dung dịch sát khuẩn và nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang khi lên xe. Nhìn chung, ý thức của hành khách tại các bến xe đều được nâng cao, chủ động đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các phương pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của nhân viên.

Ông Trịnh Văn Chung, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe khách Sơn La cho biết: Công ty luôn tích cực phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra giám sát và khuyến cáo các nhân viên phục vụ trên xe, lái xe, hành khách thực hiện đúng theo phương châm 5K của Bộ Y tế; đồng thời thường xuyên kiểm tra trực tiếp trên xe, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang và nhà xe phải chuẩn bị các trang thiết bị như khẩu trang, nước khử khuẩn để hành khách sử dụng khi ở trên xe.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, bên cạnh việc khuyến cáo người dân trong tỉnh Sơn La hạn chế đi du lịch hoặc thăm thân tại các địa phương khác, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La yêu cầu các nhà xe, bến xe phải luôn trang bị khẩu trang dự trữ cũng như dung dịch sát khuẩn; yêu cầu tất cả cách hành khách phải đeo khẩu trang, thực hiện khai báo về lịch trình di chuyển, địa chỉ, điện thoại liên hệ.

Tỉnh Sơn La đã cho tái khởi động các chốt trạm kiểm soát liên ngành tại các cửa ngõ ra vào tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế đối với mọi hành khách.

Chanh Đa - Nguyễn Oanh - Quang Quyết (TTXVN)
Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc
Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu ký, yêu cầu các Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn triển khai thực hiện ngay một số nội dung nhằm tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN