Trục vớt được 17 container từ xác tàu Trường Hải Star

Sau một ngày làm công tác chuẩn bị (dọn dẹp vệ sinh xác tàu, khóa các van dầu, mở nắp hầm hàng, quây phao chống dầu tràn…), lúc 7 giờ sáng qua 20-4, lực lượng cứu hộ thuộc Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã trục vớt thành công chiếc container đầu tiên từ xác tàu Trường Hải Star lên sà lan SG 5327.

Đây là loại container 40 feet, có chiều dài 12,5m, rộng 2,5m, cao 3m, dung tích 70m3, trọng tải khi rỗng lên đến 3.800kg. Tại hiện trường, Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã huy động 4 sà lan loại 1.000 tấn, 3 cẩu chuyên dùng loại 110 tấn, 8 tàu phục vụ công tác lặn và hậu cần kỹ thuật cùng hàng trăm thợ lặn, kỹ thuật viên, công nhân lành nghề để phục vụ công tác trục vớt.
Trục vớt một contaianer từ xác tàu Trường Hải Star lên sà lan SG 5327.


Để đẩy nhanh tiến độ, Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã bố trí 2 nhóm thợ thi công cùng một lúc ở phía mũi và lái của tàu Trường Hải Star. Trong cả buổi sáng 20-4, việc trục vớt các container từ xác tàu Trường Hải Star diễn ra khá suôn sẻ và an toàn. Đến 13 giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã trục vớt được 13 container lên sà lan SG 5327. Tuy nhiên, từ thời điểm này trở đi, công tác trục vớt bắt đầu gặp nhiều trở ngại do thủy triều tại hiện trường xuống thấp, nước chảy xiết, khiến thợ lặn rất khó khăn trong việc tiếp cận xác tàu; đồng thời gió cũng thổi mạnh hơn, làm tăng nguy cơ mất an toàn. Do đó, tiến độ trục vớt trong buổi chiều 20-4 chậm hơn rất nhiều so với buổi sáng cùng ngày. Đến 16 giờ ngày 20-4, lực lượng cứu hộ của Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai đã trục vớt được 17 container từ xác tàu Trường Hải Star; đồng thời việc thi công cũng phải tạm dừng từ thời điểm này do điều kiện thủy văn không cho phép. “Với tiến độ này, nếu không phát sinh vấn đề gì nghiêm trọng, chúng tôi sẽ hoàn thành việc trục vớt 24 container còn lại trong vòng 2 ngày tới” - ông Nguyễn Minh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai, khẳng định.

Phần lớn số container được trục vớt đều biến dạng, móp méo và bị nước biển ngập đầy bên trong. Trong số này, có khoảng 6-7 container chứa ô tô. Do bị chìm dưới đáy biển lâu ngày, nhiều tô tô đã bị hư hỏng khá nặng. Chủ tàu Trường Hải Star cho biết, hiện vẫn còn hàng chục container chứa ô tô đang chìm dưới các hầm hàng của tàu.

Chiều 20-4, trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, cho biết: để giảm thiểu thiệt hại cho các bên liên quan, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã chỉ đạo Công ty TNHH Hàng hải Sao Mai tiến hành bàn giao ngay 17 container đã trục vớt được cho chủ tàu để đưa đi khắc phục, sửa chữa.


Theo baobariavungtau

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản