Triển lãm 'Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam'

Với gần 400 ảnh, tài liệu, sách, hiện vật, triển lãm giới thiệu khái quát "Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" một cách hệ thống, chân thực và khách quan...

Ngày 18/7, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, Văn Phòng Trung ương Đảng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức triển lãm "Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Với gần 400 ảnh, tài liệu, sách, hiện vật, triển lãm giới thiệu khái quát "Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" một cách hệ thống, chân thực và khách quan; phản ánh quá trình xây dựng và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, tập trung từ năm 1962 - 2017, trong đó có một số tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố.

Nội dung triển lãm được chia thành ba phần chính theo các giai đoạn phát triển của lịch sử. Phần thứ nhất: Lịch sử quan hệ truyền thống và thiết lập quan hệ ngoại giao. P hần thứ hai: Đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước (1977-1986), tập trung phản ánh về Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, mở đầu mối quan hệ đặc biệt trong tình hình mới; hợp tác Việt Nam - Lào trong những năm đầu khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định xây dựng đất nước.

Phần thứ ba: Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào qua 30 năm đổi mới (1987 -2017). Đây là điểm nhấn của cuộc triển lãm phản ánh các nội dung cơ bản: Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước nhằm nâng quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào lên tầm cao mới; hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục, đào tạo; nhân dân các bộ tộc Lào giúp đỡ Việt Nam trong việc quy tập mộ liệt sỹ; quan hệ gắn bó giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị- xã hội của Việt Nam - Lào; ghi nhận công lao, đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước trong việc giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Ông Nguyễn Minh Phương, đến từ Hà Nam, không giấu được xúc động khi xem từng hiện vật, bức ảnh trưng bày tại triển lãm. Dừng lại hồi lâu bên những tài liệu, hiện vật ghi dấu quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, đặc biệt là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai nước. Ông Nguyễn Minh Phương chia sẻ, những hiện vật, hình ảnh của triển lãm đã phản ánh chân thực mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đây là tài sản vô giá cần được kế thừa, bảo vệ, giữ gìn, phát triển cho hôm nay và mãi mãi mai sau.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan ghi sổ cảm tưởng tại triển lãm. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Những tư liệu được công bố tại triển lãm cung cấp cho đông đảo công chúng hai nước, bạn bè quốc tế những chứng cứ lịch sử về tình đoàn kết đặc biệt, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa hai Đảng, hai dân tộc trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Qua triển lãm, người xem thấy được những thành quả, vai trò to lớn của mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc đối với tiến trình cách mạng của mỗi nước, tập trung nhấn mạnh những bước ngoặt lịch sử, những sự kiện, thành tựu tiêu biểu mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đã giành được trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm diễn ra đến ngày 15/9/2017.

Quỳnh Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản