Trao Huân chương Hữu nghị tặng GS.TS Francoise Barre Sinoussi

Ngày 29/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quí của Nhà nước Việt Nam tặng GS.TS Francoise Barre Sinoussi (quốc tịch Pháp), vì đã có những đóng góp hiệu quả đối với Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Hữu nghị cho GS.TS Françoise Barré-Sinoussi-Ảnh Chinhphu.net


Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-Francois Girault, Giám đốc Cơ quan quốc gia nghiên cứu HIV/AIDS và các bệnh viêm gan do virút nước Cộng hòa Pháp (ANRS) Jean-Francois Delfraissy.

Phát biểu tại lễ trao Huân chương và buổi tiếp GS.TS Francoise Barre Sinoussi ngay sau đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự ủng hộ tích cực, có hiệu quả của Giáo sư, ANRS và Viện Pasteur Paris đối với công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong suốt 20 năm qua, cả về kinh nghiệm, chuyên gia, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ tài chính. Ngay sau khi HIV được phát hiện trên thế giới và Giáo sư là người đầu tiên phát hiện HIV, bà đã sang Việt Nam xây dựng năng lực chẩn đoán HIV cho các cán bộ y tế, hỗ trợ Việt Nam xây dựng phòng xét nghiệm có khả năng xác định được HIV và tại phòng xét nghiệm này người HIV đầu tiên của Việt Nam đã được phát hiện vào tháng 12/1990. Là một nhà khoa học có uy tín quốc tế đã được trao giải thưởng Nobel Y học năm 2008, với tinh thần nhiệt tình và sâu sát, Giáo sư đã tập hợp được một đội ngũ các chuyên gia khoa học Pháp trên nhiều lĩnh vực và làm cầu nối cùng các cán bộ Việt Nam triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trên các lĩnh vực y sinh học, lâm sàng, nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và các nghiên cứu xã hội học.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Giáo sư Francoise Barre Sinoussi và ANRS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS và cam kết Việt Nam sẽ cùng cộng đồng quốc tế thực hiện thành công mục tiêu thiên niên kỷ về hạn chế, từng bước tiến tới chấm dứt lây nhiễm HIV/AIDS vào năm 2015.

Bày tỏ niềm vinh dự và xúc động được nhận phần thưởng cao quí của Nhà nước Việt Nam, GS.TS Francoise Barre Sinoussi nêu rõ: Tình hữu nghị là nền tảng của mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Pháp và Việt Nam, cụ thể là trên lĩnh vực y tế, phòng chống HIV/AIDS. Giáo sư chúc mừng những nỗ lực và sự thành công đáng khích lệ mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến lâu dài, cam go về phòng chống HIV/AIDS; đồng thời cho rằng còn nhiều việc phải làm để chăm sóc tốt hơn sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt là những bệnh nhân HIV và các bệnh nhân khác.

PV

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản