TP Hồ Chí Minh và bang Thuringen (Đức) đẩy mạnh hợp tác đào tạo nghề

Chiều 11/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Bodo Rammelow, Thủ hiến bang Thuringen (Đức), đang ở thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong bối cảnh quan hệ Việt Nam và Đức đang có những bước phát triển tích cực, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam và TP Hồ Chí Minh của đoàn đại biểu bang Thuringen sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa các địa phương của hai nước, góp phần thiết thực vào việc việc vun đắp và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Đức ngày càng hiệu quả, thiết thực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. TP Hồ Chí Minh mong muốn thời gian tới đẩy mạnh hiện thực hóa tiềm năng hợp tác với các địa phương của Đức, trong đó có bang Thuringen, thành các chương trình hợp tác cụ thể. 

Trao đổi về các lĩnh vực có thể hợp tác giữa hai địa phương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh vai trò quan trọng của lĩnh vực đào tạo nghề đối với công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng thời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn triển khai các dự án hợp tác với bang Thuringen trong lĩnh vực đào tạo nghề hay các dự án nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy đại học của TP Hồ Chí Minh lên tầm quốc tế.

Bên cạnh đó, thành phố cũng muốn cùng bang Thuringen đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như xây dựng hạ tầng giao thông, phát triển các giải pháp áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển đô thị…

Cảm ơn lãnh đạo thành phố dành thời gian tiếp, ông Bodo Rammelow khẳng định, việc đại diện của 70 doanh nghiệp lớn, các trường đại học, viện nghiên cứu của bang Thuringen tham gia đoàn công tác lần này thể hiện mối quan tâm và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh, trở thành những dự án cụ thể trong tương lai. Bang Thuringen và TP Hồ Chí Minh còn có rất nhiều tiềm năng để hợp tác như các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, quản lý nước, thương mại, hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Chia sẻ mối quan tâm của TP Hồ Chí Minh đến lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực vào đào tạo nghề, ông Bodo Rammelow cho biết, bang Thuringen chỉ có 10 trường đại học, nhưng đó đều là các trường đào tạo chuyên sâu. Hiện tại có 240 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Thuringen.

Bang Thuringen mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp nhận nhiều hơn số học sinh Việt Nam đến theo học tại bang, để các lưu học sinh này trở thành cầu nối hữu nghị giữa hai nước, hai địa phương. Với thế mạnh về đào tạo nghề, bang Thuringen đang hướng tới việc hợp tác phát triển đào tạo nghề kép, đào tạo nghề song hành cho người lao động Việt Nam ngay tại Việt Nam.

Xuân Khu (TTXVN)
Tin khác
  • Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    Cử tri, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của Đảng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

    10:49 ngày 14/10/2019

    Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) đã cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2019.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản