TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh lâu dài

Chiều 20/10, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Whitney Baird, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Cục các vấn đề kinh tế và kinh doanh, đang thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Ngô Minh Châu bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ, hợp tác sâu rộng, thực chất trong quan hệ Việt Nam  -Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và Việt Nam đã là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hoa Kỳ hiện có hơn 500 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD, xếp hạng 10 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư vào Thành phố. Hoa Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Thành phố Hồ Chí Minh với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 4,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước, có vị trí địa lý thuận lợi cho hoạt động giao thương trong nước và khu vực. Thành phố Hồ Chí Minh cam kết luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố.

Tuy nhiên, ông Ngô Minh Châu cho rằng, kết quả hợp tác kinh tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ chưa đạt như tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Thành phố mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Thành phố trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh và Thành phố quan tâm như xây dựng cảng nước sâu, xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, chuyển đổi số, năng lượng sạch…; hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều dự án cụ thể giữa đối tác Hoa Kỳ và Thành phố để hiện thực hóa các thỏa thuận và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng sách giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh cho bà Whitney Baird.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, phụ trách Cục các vấn đề kinh tế và kinh doanh Whitney Baird chia sẻ mục đích, kết quả Diễn đàn cao cấp của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Đông Nam Á, vừa tổ chức tại Hà Nội; bày tỏ niềm vui đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương phát triển năng động và là đầu tàu kinh tế của Việt Nam.

Chia sẻ chuyến khảo sát tại cảng Cát Lái, bà Whitney Baird đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hải quan Hoa Kỳ và Thành phố Hồ Chí Minh trong thông quan hàng hóa giữa hai nước, bà Whitney Baird khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ luôn mong muốn có sự đa dạng, phong phú về nguồn cung cấp hàng hóa giữa quốc gia để thúc đẩy quá trình cung cấp hàng hóa quốc tế, vì thế cũng sẽ rất quan tâm đến đề xuất hợp tác của Thành phố trong lĩnh vực này. 

Chú thích ảnh
Ông Ngô Minh Châu (thứ 3 từ phải sang), Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng bà Whitney Baird (thứ 3 từ trái sang), Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Cục các vấn đề kinh tế và kinh doanh và các đại biểu chụp ảnh chung.

Cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo chính quyền Thành phố, bà Whitney Baird đánh giá cao kế hoạch phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó quan tâm ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng ngày càng nặng nề đến đời sống xã hội, rất cần các nguồn năng lượng xanh, sạch, Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục hiện thực hóa tiềm năng hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng thành các dự án cụ thể.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc

Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đến chào nhân dịp Bộ trưởng thăm chính thức Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN