TP Hồ Chí Minh: Cử tri bức xúc về tội phạm gia tăng

Ngày 6/12, Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa VIII đã có phiên chất vấn và trả lời chất vấn tập trung với 3 nội dung chính là các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là tình trạng hàng tồn kho, hàng giả, hàng nhái; tình hình an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội và tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm; công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.


Trả lời câu hỏi của các đại biểu về giải pháp ngăn chặn tình hình phức tạp về ANTT xảy ra thời gian gần đây, gây bức xúc và lo lắng cho người dân thành phố, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công an thành phố rằng, việc trấn áp tội phạm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố, trong đó công an là lực lượng nòng cốt.


Theo thống kê của Sở Công an thành phố, có 49% người phạm tội là thất nghiệp; 50,6% là lao động không ổn định (lao động tự do); 46,2% tội phạm do sử dụng ma túy tổng hợp; 24% có tiền án, tiền sự; 41,8% đã gây án nhiều lần hoặc đang bị truy nã. Các tội phạm ngoài việc là đối tượng thất nghiệp, thu nhập không ổn định thì phần lớn có dính líu đến ma túy, vì vậy Thiếu tướng nhận định, muốn chặn từ đầu cần phải quản lý tốt loại tội phạm liên quan đến ma túy. Riêng với số người nghiện hồi gia, tái nghiện và có nguy cơ tái nghiện, Thiếu tướng cho rằng công tác quản lý còn khó khăn, chủ yếu là được giúp đỡ, nếu họ thay đổi địa chỉ cư trú thì không quản lý được đối tượng và đây là một mối lo đối với ANTT thành phố.


Liên Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản