Tổng thống Ai Cập nhượng bộ tòa án

Cuộc đối đầu giữa tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi với Tòa án Hiến pháp tối cao (SCC) và Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) đã có chiều hướng lắng dịu khi Tổng thống Morsi ngày 12/7 tuyên bố sẽ tôn trọng phán quyết của SCC bác bỏ một sắc lệnh của ông nhằm khôi phục quốc hội, vốn bị SCC giải tán trước đó.


Ông Yasser Ali, quyền phát ngôn viên của Tổng thống Morsi cho biết, Tổng thống Morsi tôn trọng phán quyết ngày 10/7 của SCC vì Ai Cập là một nhà nước pháp quyền. Thông báo của Văn phòng tổng thống cũng nêu rõ, Tổng thống Morsi sẽ tham vấn các lực lượng chính trị, các thể chế, tòa án cùng SCAF để tìm ra giải pháp tình trạng đối đầu hiện nay. Tổng thống Morsi, một thành viên phong trào Anh em Hồi giáo, cũng cam kết tôn trọng luật pháp, hiến pháp và mong muốn tránh mọi sự đối đầu.


Ngày 9/7, Tổng thống Morsi ra sắc lệnh khôi phục quốc hội trong một động thái được cho là thách thức lại phán quyết ngày 14/6 của SCC mà theo đó, cơ quan lập pháp nước này không có hiệu lực hoạt động do 1/3 số nghị sĩ được bầu một cách trái phép. Ngay sau đó, SCAF đã tuyên bố giải tán quốc hội.


Theo sắc lệnh này, cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tổ chức sau khi hội đồng soạn thảo hiến pháp hoàn tất công việc của mình. Tuy nhiên, số phận của hội đồng lập hiến vẫn chưa rõ ràng. Ngày 11/7, SCC cho biết sẽ xem xét các khiếu nại về tính hợp pháp của hội đồng lập hiến vào ngày 17/7 thay vì vào tháng 9 như kế hoạch ban đầu. Nếu tòa phán quyết hội đồng lập hiến do quốc hội chỉ định này là "bất hợp pháp", quân đội Ai Cập sẽ chỉ định một hội đồng mới như đã được quy định trong hiến pháp lâm thời.


TTG - T.D

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản