Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi thăm và làm việc tại Nhật Bản

Nhận lời mời của Chủ tịch Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo Toru Mizutani, Đoàn đại biểu cấp cao Thông tấn xã Việt Nam, do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 14 – 17/2/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 15/2, tại văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe đã tiếp Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi. Nhân dịp này, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho TTXVN về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản

Thủ tướng Abe cho biết đã thăm Việt Nam tổng cộng 4 lần trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản và lần nào cũng nhận được sự đón tiếp nồng ấm của Chính phủ và người dân Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong những năm qua.

Ông Abe cũng cho biết ấn tượng của người dân Nhật Bản với Việt Nam là một dân tộc cần cù, thông minh, kiên nhẫn và giàu tình cảm. Do vậy, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản mong muốn ngày càng có nhiều người lao động Việt Nam có tay nghề sang Nhật Bản làm việc cũng như nhiều khách du lịch Việt Nam sang thăm Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng quan hệ Nhật - Việt phải là mối quan hệ hợp tác, tương trợ lẫn nhau và chung sức thực hiện những công việc cần làm. Thủ tướng Abe cho biết đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Nhật Bản tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tổ chức tại Osaka trong năm 2019. Ông Abe cho rằng Nhật Bản, nước chủ nhà G20 và Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, cần phát huy vai trò lãnh đạo và tăng cường hợp tác để cùng giải quyết những vấn đề của khu vực, trước hết là trong lĩnh vực an ninh và kinh tế. 

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá cao sự phối hợp của Việt Nam và Nhật Bản để góp phần thúc đẩy Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào thực thi. Ông Abe cho rằng CPTPP là hiệp định có ý nghĩa quan trọng vì sẽ tạo dựng một khu vực kinh tế mới dựa trên những những quy định công bằng và tự do. Thủ tướng Abe hi vọng Việt Nam sẽ tận dụng được mọi cơ hội mà CPTPP đem lại để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Thủ tướng Abe nhận định khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương ổn định và hòa bình là nền tảng để phát triển phồn vinh và hòa bình cho cả Nhật Bản và Việt Nam. Trên cơ sở đó, Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng nhau tạo dựng khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Kyodo Toru Mizutani. Ông Toru Mizutani khẳng định quan hệ tốt đẹp, ngày càng phát triển giữa Kyodo và TTXVN; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực thông tin.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã chúc mừng ông Toru Mizutani được bổ nhiệm là Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo. Tổng giám đốc đánh giá cao mối quan hệ lâu dài, gắn bó, hiệu quả giữa TTXVN với Kyodo, đồng thời khẳng định nguồn thông tin của Kyodo luôn được TTXVN coi trọng, khai thác, đặc biệt là những thông tin về tình hình Đông Bắc Á. 

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng cảm ơn Kyodo trong việc chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng một hãng thông tấn quốc gia hiện đại, kinh nghiệm về các loại hình thông tin mới, đa phương tiện, đặc biệt là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để sản xuất thông tin.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã gửi lời mời Chủ tịch Toru Mizutani tham dự Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) dự kiến được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 19 - 20/4 tới. Hai bên cũng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Đoàn đại biểu TTXVN cũng có buổi làm việc với ban lãnh đạo công ty NNA Japan Co về hợp tác trong lĩnh vực thông tin kinh tế; đi thực tế, tham gia một số hoạt động báo chí với hãng tin Kyodo tại tỉnh Hokkaido.

Trong khuôn khổ chuyến làm việc, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tham gia các hoạt động tại Nhật Bản của đoàn đại biểu TTXVN.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên TTXVN ghi nhận về chuyến đi:  

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại buổi gặp và phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn của Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi phỏng vấn riêng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe của Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, sáng 15/2/2019, tại Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi làm việc với Đại sứ Vũ Hồng Nam trong buổi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chiều 14/2/2019. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi làm việc với Ban lãnh đạo Công ty NNA Japan Co., Ltd, chiều 14/2/2019. Ảnh: Thành Hữu/ Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch Hãng thông tấn Nhật bản Kyodo, ông Toru Mizutani ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TTXVN và Kyodo, chiều 14/2/2019, tại trụ sở Kyodo ở Thủ đô Tokyo. Ảnh: Thành Hữu/Pv TTXVN tại Nhật Bản
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi và các thành viên Đoàn đại biểu TTXVN chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Vũ Hồng Nam (thứ ba từ trái sang) và Tham tán Công sứ Lâm Thị Thanh Phương (thứ hai từ trái sang) trong buổi đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chiều 14/2/2019. Ảnh: Thành Hữu/ Pv TTXVN tại Nhật Bản

 

TTXVN/Báo Tin tức
Kiện toàn BCĐ Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản
Kiện toàn BCĐ Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN