Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, chiều 23/8, tại thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp thân mật với Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh Megawati Sukarnoputri tại nhà riêng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Đảng Dân chủ đấu tranh  Megawati Sukarnoputri. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh Megawati Sukarnoputri nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo; khẳng định chuyến thăm là sự thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó, hợp tác toàn diện giữa hai nước.
 
Chủ tịch Megawati Sukarnoputri khẳng định, cố Tổng thống Sukarno cũng như cá nhân Bà có nhiều kỷ niệm sâu sắc và luôn dành tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặc biệt là những tình cảm sâu sắc và kỷ niệm khó quên trong chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959. Bà Megawati Sukarnoputri bày tỏ vui mừng khi thấy người dân Indonesia đi du lịch sang Việt Nam ngày càng tăng và cũng mong người dân Việt Nam sang Indonesia ngày càng đông hơn; khẳng định quan hệ Indonesia - Việt Nam là quan hệ anh em.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Indonesia tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và đang phát triển năng động; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, cũng như những tình cảm của nhân dân Việt Nam với Tổng thống Sukarno, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam; nhắc lại những kỷ niệm khi nhân dân Việt Nam đón Tổng thống Megawati Sukarnoputri thăm Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ Indonesia do Đảng Dân chủ Đấu tranh làm nòng cốt đã đạt được thời gian qua; đánh giá cao vai trò, tiếng nói và những đóng góp quan trọng của Indonesia đối với khu vực, với Cộng đồng ASEAN và đối với thế giới.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh Megawati Sukarnoputri về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống Joko Widodo và các nhà lãnh đạo khác của Indonesia, theo đó hai bên đã trao đổi một cách chân thành, cởi mở và đạt được thống nhất cao về chủ trương làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước cả trong các lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư đề nghị thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì đà phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương, tích cực triển khai những thỏa thuận đạt được, chú trọng tăng cường quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.
 
Về quan hệ giữa hai Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng và mong muốn mở rộng quan hệ với  Đảng Dân chủ Đấu tranh, coi đó là nền tảng chính trị rất quan trọng thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.
 
Chủ tịch Megawati Sukarnoputri đánh giá cao và chúc mừng kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Joko Widodo và các nhà lãnh đạo Indonesia; khẳng định, với vai trò nòng cốt trong Chính phủ liên minh, Đảng Dân chủ Đấu tranh sẽ tiếp tục ủng hộ và ưu tiên tăng cường quan hệ hai nước, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhằm làm sâu sắc hơn nữa, tạo bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia.
 
Chủ tịch Megawati Sukarnoputri cũng nhất trí cao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian tới, mong muốn được cử nhiều đoàn của Đảng Dân chủ Đấu tranh sang thăm Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý đất nước.
 
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Chủ tịch Megawati Sukarnoputri thăm lại Việt Nam, tin tưởng mạnh mẽ rằng chuyến thăm của Bà sẽ là thông điệp sinh động với nhân dân hai nước về mối quan hệ tin cậy, gắn bó giữa hai nước và hai Đảng cầm quyền. Chủ tịch Megawati Sukarnoputri chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, tối 23/8, tại thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự chiêu đãi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia.

Tại đây, phát biểu trước đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn của Indonesia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã xây dựng được nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, kinh tế tăng trưởng khá, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Việt Nam hiện nay là một quốc gia ổn định, có nền kinh tế phát triển khá nhanh, môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, ngày càng thông thoáng, hấp dẫn hơn và còn nhiều cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng phát triển rất lớn. Thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Việt Nam phấn đấu trong 5 năm tới đạt mức tăng trưởng bình quân từ 6,5% đến 6,7%/năm; đến năm 2020 GDP bình quân đầu người đạt 3.200 - 3.500 USD.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh: Là nước đang phát triển, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác, giúp đỡ, những kinh nghiệm và nguồn lực từ bên ngoài; chú trọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Indonesia vào Việt Nam hợp tác làm ăn. Việt Nam đang nỗ lực xóa bỏ các rào cản bất hợp lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi về môi trường pháp lý và hạ tầng cơ sở cho đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài.

Tổng Bí thư nêu rõ: Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 5 trong ASEAN vào Việt Nam, trong đó có nhiều dự án đang phát huy hiệu quả tốt. Việt Nam đánh giá cao năng lực của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Indonesia và tin tưởng vào triển vọng tốt đẹp của sự hợp tác đầu tư giữa hai nước. Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Indonesia vào Việt Nam hợp tác đầu tư.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 7 Ủy ban hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật hai nước vừa qua, tin tưởng rằng kết quả kỳ họp sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Nền tảng quan hệ hiện nay và tiềm năng hợp tác cho phép chúng ta tin tưởng, kỳ vọng vào những chuyển biến mới trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tổng Bí thư chúc các doanh nghiệp gặt hái nhiều thành quả trong lĩnh vực kinh doanh và mong muốn các doanh nghiệp hai nước phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Làng, Vùng kém phát triển và Di cư Indonesia Marwan Jafar cho biết: Indonesia và Việt Nam là những nước phát triển mạnh trên thế giới về một số sản phẩm nông nghiệp và chế biến như trồng và sản xuất cao su. Sự hợp tác, liên kết sẽ giúp hai bên cùng phát triển hơn nữa. Sự trao đổi giữa hai Bộ trong chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nền sản xuất nông nghiệp của hai nước. Hiện nay giá trị đầu tư giữa hai nước đã đạt 6 tỷ USD, để hướng tới mục tiêu 10 tỷ trong thời gian tới, hai bên cần thành lập nhóm đặc trách.

Chủ tịch Tập đoàn Ciputra, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia, ông Budiarsa Sastrawinata bày tỏ mong muốn kêu gọi và tạo điều kiện tối đa nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và mời các nhà đầu tư Việt Nam vào Indonesia làm ăn. Chủ tịch Hội cam kết Hội sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam, tăng cường giao lưu nhân dân và kết nối các doanh nghiệp của hai bên.TTXVN/Báo Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản