Tọa đàm trực tuyến Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016

Sáng 16/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016” (ảnh).

Tham gia tọa đàm có các ông: Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền của cuộc bầu cử.

Ảnh: chinhphu.vn


Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc lần đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp được tổ chức trong cùng một ngày trong thời điểm Đại hội Đảng lần thứ XI vừa kết thúc thắng lợi, ông Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng đây là một dịp để hoàn thiện toàn bộ hệ thống nhà nước pháp quyền; phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong xây dựng chính quyền từ địa phương đến Trung ương; mang lại tính hợp pháp và chính đáng cho toàn bộ hệ thống nhà nước. Đây còn là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, đảm bảo những người ứng cử phải nêu rõ được các phẩm chất, định hướng của mình, người dân phải có trách nhiệm chọn đúng người, tiêu biểu về đức, tài để có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ hệ trọng.

Đề cập công tác tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp, ông Nguyễn Văn Pha khẳng định: Đối với hệ thống Mặt trận, Chỉ thị của Đảng được quán triệt với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu QH, ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử cần đề cao vai trò của cử tri nơi công tác và nơi cư trú của những người được giới thiệu ứng cử. Các hội nghị cử tri phải được tiến hành dân chủ, đúng luật. Những người không nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri nơi công tác và nơi cư trú rất có thể là căn cứ để Mặt trận Tổ quốc khi hiệp thương không đưa vào danh sách chính thức những người ứng cử.

Về chủ trương tăng số lượng đại biểu chuyên trách, từ 26% của QH khóa XII lên 33% của QH khóa XIII, theo ông Nguyễn Sĩ Dũng, QH ngày càng làm việc chuyên nghiệp, số đại biểu có thời gian làm công việc của QH phải nhiều hơn, đồng thời vừa có thời gian làm công việc ở Hà Nội, ở các ủy ban, tại các kỳ họp và vừa có thời gian tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi ứng cử. Đồng thời, ở nước ta cũng kết hợp giữa việc chuyên nghiệp hóa đại biểu chuyên trách với chọn đại biểu gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân, hiểu tâm tư nguyện vọng, “cảm” được bằng kinh nghiệm sống của mình những vấn đề bức xúc của nhân dân.

Thanh Hòa - TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản