Tính toán để cân đối thu - chi ngân sách hợp lý

Kinh tế Việt Nam đã có phần khởi sắc từ quý II/2012 và được dự báo sẽ tiếp tục chuyển biến trong quý III và IV/2012. Thế nhưng, do tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong 6 tháng đầu năm chỉ bằng 46,7% dự toán năm, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái nên khả năng thu cũng như áp lực chi trong 6 tháng cuối năm cũng như năm 2013 được chuyên gia tài chính nhìn nhận còn nhiều thách thức.

 

Bên lề Hội nghị ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp xung quanh vấn đề này.

 

Công tác điều hành ngân sách từ nay tới cuối năm sẽ được thực hiện ra sao, thưa Thứ trưởng?


Tôi cho rằng, về mặt tổng thể, chúng ta có thể thực hiện được mục tiêu thu - chi NSNN như kế hoạch đã đề ra trong năm nay (dự toán thu NSNN năm 2012 là 740.500 tỷ đồng) nhưng tại từng địa phương sẽ có mức thu NSNN khác nhau, có nơi đạt cao, có nơi thấp. Hiện nay, số thu ngân sách ở 2 địa bàn trọng điểm là Đà Nẵng và Quảng Ninh đã bắt đầu xuất hiện khó khăn. Theo tôi, lãnh đạo các địa phương phải tính toán mức chi thế nào cho hợp lý trong bối cảnh thu ngân sách giảm. Khả năng bù thu trong năm nay sẽ rất khó, ngay tại cấp trung ương còn khó khăn nên ở các địa phương, ngân sách cấp tỉnh và huyện cũng phải có sự chia sẻ.


Thời gian tới, chúng ta phải thực hiện tốt việc giảm chi chuyển nguồn cho đầu tư xây dựng cơ bản; tổ chức giải pháp tăng cường quản lý đầu tư vốn NSNN, vốn trái phiếu Chính phủ; tập trung biện pháp hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư với các dự án, chương trình trong phạm vi hướng dẫn của Bộ Tài chính; tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh các công trình, công tác đấu thầu... không kéo dài sang năm 2013.

 

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 99/2012/TT-BTC về hướng dẫn xây dựng Dự toán NSNN năm 2013. Thứ trưởng có dự báo như thế nào về tình hình thu, chi ngân sách trong năm tới?


Tình hình kinh tế vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên việc cân đối thu - chi ngân sách sẽ gặp không ít thách thức, đặc biệt năm 2013.


Vì vậy, công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2013 được Bộ Tài chính xác định mục tiêu: Thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, góp phần cùng chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tăng cường khả năng dự báo thu sát và tích cực; chi tiêu công tiết kiệm, hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ và minh bạch thu, chi NSNN, đầu tư công, nhất là đầu tư từ NSNN và trái phiếu chính phủ.


Về cơ cấu chi NSNN vẫn tiếp tục theo hướng ưu tiên nguồn lực để thực hiện chính sách cải cách tiền lương, các chính sách an sinh xã hội; hỗ trợ người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; chi trả nợ theo cam kết, quản lý nợ trong phạm vi an toàn. Dự toán thu NSNN năm 2013 phải xây dựng tích cực, vững chắc, có tính khả thi cao với mức động viên từ thuế và phí đạt khoảng 22 - 23% GDP. Dự toán thu nội địa (không kể thu từ dầu thô, thu tiền sử dụng đất) tăng bình quân tối thiểu 14-16% so với đánh giá ước thực hiện năm 2012 (đã loại trừ các yếu tố tác động do thực hiện miễn, giảm, giãn thuế theo các quyết định của cấp có thẩm quyền). Dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng tối thiểu 5 - 7% so với đánh giá ước thực hiện năm 2012.


Xin cảm ơn Thứ trưởng!


Minh Phương (thực hiện)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản