Tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc ngày 1/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến thăm và làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Jeonbuk và Thị trưởng thành phố Naju - tỉnh Jeollanam-do, Tây Nam Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp Tỉnh trưởng Jeonbuk - Kim Kwan Yeong. Ảnh: TTXVN phát

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Thứ trưởng nhấn mạnh quan hệ của hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (lũy kế đạt 86 tỷ USD); bên cạnh đó, giao lưu nhân dân, văn hóa và trao đổi đoàn cấp cao cũng diễn ra rất sôi động. Có thể nói hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. 

Tỉnh trưởng Jeonbuk, Kim Kwan Yeong bày tỏ vui mừng khi được đón Thứ trưởng tới thăm và làm việc tại tỉnh; khẳng định Việt Nam và Hàn Quốc có quan hệ rất đặc biệt, bên cạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước còn có quan hệ “thông gia”. Tỉnh trưởng Kim Kwan Yeong đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó của cộng đồng người Việt Nam nói chung tại Jeonbuk và các cô dâu Việt Nam nói riêng trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái trong các gia đình đa văn hóa, góp phần vào sự phát triển của hai đất nước. Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam có thị thực (visa) thuận tiện hơn, xem xét việc đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ thứ hai trong trường học tại tỉnh và tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng tại đây ổn định và phát triển.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp Thị trưởng Naju - Bok Soo Kim. Ảnh: TTXVN phát

Trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Thị trưởng Naju - Bok Soo Kim bày tỏ ấn tượng khi đến thăm Việt Nam với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tài nguyên thiên nhiên phong phú; khẳng định Việt Nam là “báu vật” của Đông Nam Á. Naju là thành phố mới, có thế mạnh về công nghiệp và nông nghiệp, hiện nay có 16 tập đoàn công nghiệp lớn tập trung tại đây, vì vậy thành phố rất cần lao động. Vừa qua Naju đã ký kết lao động với Thuận Thành, Bắc Ninh và kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai.  

Đáp lại, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía bạn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lao động và thương mại xuất nhập khẩu giữa hai nước, hợp tác giáo dục đào tạo nghề, đặc biệt là lao động có tay nghề cao cho lao động Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị chính quyền bạn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam để họ yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự Lễ khai trương Văn phòng Hội người Việt Nam tại Jeonbuk; có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Hội người Việt Nam tại Jeonbuk và Jeonnam Gwang Ju. 

Phát biểu với cộng đồng tại đây, Thứ trưởng cho biết Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; có chính sách chăm lo, hỗ trợ để bà con ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện để bà con hướng về quê hương, đóng góp cho đất nước. Các hội đoàn NVNONN có vai trò quan trọng, là “điểm tựa”, là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vận động, hỗ trợ kiều bào. 

Thứ trưởng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của cộng đồng trong hội nhập, phát triển ở sở tại và những đóng góp cho quê hương; tin tưởng các hội đoàn người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ luôn đoàn kết, ngày càng phát triển và hướng về nguồn cội. 

Thứ trưởng chúc mừng Hội người Việt Nam tại Jeonbuk khai trương Văn phòng Hội với không gian rất Việt Nam, thể hiện bước phát triển mới của Hội. Đây không đơn thuần là trụ sở làm việc, mà còn là mái nhà chung, là điểm hẹn gặp gỡ, hội tụ của bà con tại khu vực này. 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng với Hội người Việt Nam tại Jeonbuk và Jeonnam Gwang Ju. Ảnh: TTXVN phát

Thông tin với bà con về các hoạt động Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao tổ chức cho kiều bào, trong đó có các hoạt động nhằm giữ gìn, lan tỏa tiếng Việt, Thứ trưởng cũng đánh giá cao các lớp học tiếng Việt được tổ chức tại đây, đồng thời cam kết Ủy ban sẽ tiếp tục hỗ trợ giáo trình và tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao trình độ sư phạm cho các tình nguyện viên giảng dạy tiếng Việt. 

Thứ trưởng đề nghị các hội đoàn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đóng vai trò nòng cốt trong quy tụ, tập hợp bà con, giữ gìn tiếng Việt và văn hóa trong cộng đồng; chú trọng kiện toàn tổ chức bộ máy, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để gắn kết bà con; tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán tổ chức cho cộng đồng như Xuân Quê hương, Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, Trại Hè Việt Nam... Mong rằng mỗi kiều bào sẽ phát huy hơn nữa vai trò sứ giả văn hóa, là cầu nối hữu hiệu đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Thay mặt cho cộng đồng tại đây, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Jeonbuk Ứng Diệu Linh và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Jeonnam Gwang Ju Nguyễn Việt Phong cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc ổn định cuộc sống, đóng góp cho quê hương đất nước, và hứa bà con sẽ tiếp tục đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, hòa nhập vào xã hội sở tại và xây dựng hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Cộng đồng người Việt tại tỉnh Jeonbuk có khoảng 15.000 người, chủ yếu là du học sinh, lao động và cô dâu.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn về chíp bán dẫn của Hoa Kỳ và Hàn Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn về chíp bán dẫn của Hoa Kỳ và Hàn Quốc

Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Karthik Rammohan, Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Lam Research (Hoa Kỳ) và đại diện Công ty Seojin (Hàn Quốc) - hai doanh nghiệp hợp tác sản xuất chíp bán dẫn tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN