Tiền Giang: Đẩy nhanh bao phủ vaccine để thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết, số ca mắc COVID-19 mới trung bình mỗi ngày trong tuần qua giảm từ 243 ca/ngày xuống 130 ca, giảm 46,5% so với tuần trước.

Chú thích ảnh
Khám tầm soát trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại Tiền Giang. 

Có 75,5% số ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa, về từ vùng dịch được kiểm soát, khoanh vùng. Nhìn chung, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các ổ dịch có phạm vi lớn với nhiều ca mắc liên quan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương trong tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, thích ứng an toàn với dịch.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, đến sáng 3/12, số người từ đủ 12 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 của tỉnh là 1.575.638, đạt 98,3%; số người được tiêm đủ 2 mũi là 1.266.788 người, đạt 79%.

Số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là 1.427.997, đạt 100,4%; số người tiêm đủ 2 mũi là 1.266.702 người, đạt 89%. Số trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 147.641, đạt 81,6%.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang yêu cầu, để thích ứng an toàn, kiểm soát tốt dịch COVID-19 thì các địa phương trong tỉnh cần tập trung, quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch. Căn cứ vào cấp độ dịch được công bố mà các địa phương cần áp dụng ngay các biện pháp tương ứng để kiểm soát dịch trên địa bàn; lập kế hoạch quản lý, xét nghiệm tầm soát đối với các địa bàn nguy cơ và đối tượng nguy cơ như: lực lượng phòng, chống dịch và nhân viên y tế; cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, cần tổ chức xét nghiệm ở những địa bàn nguy cơ gồm: chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, siêu thị, bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi, quán bán thức ăn, bán đồ uống, vựa nông sản, cảng cá…; đối tượng nguy cơ gồm: tài xế, người giao hàng, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người di chuyển nhiều. Tần suất xét nghiệm cho địa bàn nguy cơ và đối tượng nguy cơ phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch trên địa bàn các huyện, thị, thành.

Các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp cần thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Công văn 6526 ngày 28/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ, xét nghiệm đúng quy định đối với F0, F1 được điều trị, cách ly tại nhà, người về từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe tại nhà. Các địa phương cần giao trách nhiệm cho Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, chính quyền ấp, khu phố, chính quyền cấp xã trong việc quản lý các đối tượng trên, tuyên truyền cho người dân, hỗ trợ giám sát phát hiện các đối tượng không thực hiện cách ly đúng quy định.

Cùng với đó, các địa phương cần tổ chức tốt việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch; tăng cường lực lượng điều phối, sắp xếp khung giờ tiêm chủng cho phù hợp. Khi có ổ dịch xảy ra thì các địa phương phải khoanh vùng thật nhanh, truy vết và xét nghiệm theo đúng hướng dẫn; phát huy vai trò của trung tâm y tế trong việc hướng dẫn xử lý, điều phối lực lượng lấy mẫu để hỗ trợ các xã xử lý ổ dịch.

Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, với 176 trường hợp F0 mới được phát hiện trong ngày 2/12, Tiền Giang xếp thứ 22 trong số 60 địa phương của cả nước có ca F0 trong ngày. Tỉnh có 272 bệnh nhân đã khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi lên con số 19.932, chiếm 79% tổng số F0. Tiền Giang hiện có 4.717 bệnh nhân đang được điều trị, trong số này có hơn 73% F0 được điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Tiền Giang: Bảo đảm tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho trẻ em 
Tiền Giang: Bảo đảm tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho trẻ em 

Nhằm tiến tới mục tiêu tăng miễn dịch cộng đồng bằng vaccine, tỉnh Tiền Giang đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh và trẻ em nói chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN