Thụy Sĩ cam kết tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh

Thụy Sĩ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính, ngân hàng, thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp và xi măng. Đây là tuyên bố được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann tại thủ đô Bécnơ ngày 13/9.

Cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải từ ngày 10 - 15/9. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, nhất trí một số phương hướng lớn và biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại - đầu tư và tài chính - ngân hàng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, quyết tâm vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay, phấn đấu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Thụy Sĩ.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng và cần phải thúc đẩy hơn nữa, khẳng định sự ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu, tiếp xúc, tìm hiểu thông tin và thiết lập các mối quan hệ kinh doanh ổn định, lâu dài tại thị trường của nhau.

Ngay sau hội đàm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider-Ammann đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, Bản ghi nhớ Hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực cho Bộ Tài chính Việt Nam nhằm cải thiện việc phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và việc làm và Thỏa thuận dự án “Cải thiện công tác xử lý nước thải và chất thải rắn tại các tỉnh lỵ của Việt Nam”.

Cùng ngày, hội thảo về tài chính - ngân hàng đã diễn ra tại Bécnơ với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia hàng đầu về tài chính - ngân hàng của Thụy Sĩ. Nhiều vấn đề Việt Nam quan tâm đã được đưa ra tại hội thảo như kiềm chế lạm phát, giám sát tài chính, công tác dự báo và xây dựng chính sách tiền tệ. Hội thảo là cơ hội tốt để Việt Nam trao đổi và học hỏi trong những lĩnh vực mà Thụy Sĩ có thế mạnh.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản