Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mexico

Đoàn đại biểu Ban tuyên Giáo Trung ương, do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 15-20/8, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các đảng tham chính của Mexico trong công tác tuyên truyền và giáo dục, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị song phương.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn gặp Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico, Alberto Anaya Gutiérrez. Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, tại các cuộc gặp với Chủ tịch đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (MORENA) cầm quyền Mario Delgado và Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutiérrez, đồng chí Lại Xuân Môn thông tin về những kết quả mà Việt Nam đạt được sau hơn 35 năm Đổi mới; về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như kết quả, phương hướng nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; về công tác lý luận chính trị, nắm bắt dư luận xã hội; tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; công tác báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; khoa học giáo dục.

Đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị các đảng tham chính của Mexico tăng cường trao đổi các kinh nghiệm trên các lĩnh vực như nghiên cứu lý luận giúp cho việc hoạch định đường lối, chiến lược phát triển của đất nước; việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng cầm quyền; chính sách pháp luật của Nhà nước đối với hệ thống công chức công vụ và toàn dân; việc quản lý, quy hoạch phát triển hệ thống báo chí, xuất bản; phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục.
Trong khi đó, các lãnh đạo của đảng MORENA và PT đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong hơn 35 năm Đổi mới, dưới sự lãnh đạo của sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, xây dựng, củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa hai nước Mexico - Việt Nam lên tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Lại Xuân Môn và đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương cũng có các buổi làm việc với ông Fermat Bañuelos Alfredo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, cùng các nghị sĩ Hạ viện Mexico, và bà Carmen Moreno, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico.

Tại các buổi làm việc, các quan chức của Mexico nhấn mạnh Mexico luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, trao đổi về kinh nghiệm tổ chức phổ cập giáo dục, giáo dục bậc học mầm non; đầu tư cử du học sinh; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về văn hóa, giáo dục, đất nước con người Mexico đến với người dân Việt Nam cũng như cộng đồng các quốc gia ASEAN.

Chú thích ảnh
Chủ tịch đảng MORENA Mario Delgado (áo trắng), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn chụp ảnh cùng đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo. Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN

Trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico cùng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam; tăng cường mối quan hệ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; thúc đẩy việc chuyển giao bản quyền những tác phẩm kinh điển của Mexico để chuyển ngữ xuất bản tại Việt Nam cũng như chuyển ngữ các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam để xuất bản giới thiệu tới công chúng Mexico.

Về phần mình, đồng chí Lại Xuân Môn trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay. Nêu lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, những điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, về vị trí địa chính trị; về các hoạt động kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico (19/5/1975-2022).

Trong chương trình chuyến thăm, đồng chí Lại Xuân Môn và đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đến khảo sát, thăm mô hình Trung tâm giáo dục liên cấp (mầm non và tiểu học) ở thành phố Monterrey, bang Nuevo León, và dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm lịch sử thành phố Mexico City.

Việt Hùng (TTXVN)
Mexico vươn lên thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của Việt Nam
Mexico vươn lên thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Mexico từ vị trí thứ 4 năm 2021 đã vươn lên trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 3 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN