Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng giữa Việt Nam và Đức

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng là một trong những mũi nhọn hợp tác hiệu quả và tiềm năng giữa Việt Nam với các địa phương của Đức, đặc biệt trong bối cảnh dân số Đức ngày càng già hóa.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (phải) phát biểu tại cuộc làm việc với Thị trưởng thành phố Lingen ông Dieter Krone (trái). Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đoàn công tác Đại sứ quán đã có chuyến làm việc tại thành phố Lingen và huyện Emsland thuộc bang Niedersachsen của nước này từ ngày 8 - 10/10 nhằm tìm hiểu, trao đổi để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực điều dưỡng cũng như các hợp tác khác giữa các địa phương này ở Đức với Việt Nam.

Tại những nơi tới thăm, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã làm việc với Thị trưởng thành phố Lingen, ông Dieter Krone; Chủ tịch huyện Emsland, ông Marc-André Burgdorf; thăm và làm việc với ban lãnh đạo Hiệp hội Bệnh viện St. Bonifatius, Hiệp hội Kinh tế Emsland. Ban lãnh đạo Công ty Gervie - công ty chuyên đào tạo, kết nối nguồn nhân lực điều dưỡng - cũng tham gia các hoạt động liên quan.

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã thông tin cập nhật bức tranh chung về hợp tác song phương giữa Đức và Việt Nam trong 46 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ song phương cũng như 10 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Việt Nam hiện là bạn hàng lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN, trong khi Đức là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Sự hợp tác giữa hai nước rất đa dạng, trải dài trong các lĩnh vực từ công nghệ, đầu tư tới năng lượng, bảo vệ môi trường,... Theo Đại sứ, hợp tác giữa Lingen cũng như Emsland với các địa phương của Việt Nam có thể được mở rộng trong lĩnh vực năng lượng mới, đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng từ Việt Nam tới làm việc trong khu vực.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam với dân số trẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng cho các địa phương ở Đức. Bên cạnh đó, hai bên cũng có thể hợp tác trong nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu khi Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (đứng giữa) cùng lãnh đạo thành phố Lingen, bệnh viện Bonifatius, và một số nữ học viên điều dưỡng Việt Nam trước Bệnh viện Bonifatius. Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Đức

Phía lãnh đạo thành phố Lingen và huyện Emsland bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng. Kể từ năm 2018, Công ty Gervie và bệnh viện Bonifatius đã có sự hợp tác trong việc đào tạo tiếng Đức và nghiệp vụ điều dưỡng cho những người Việt Nam muốn sang Đức học tập và làm việc.

Giám đốc Hiệp hội Bệnh viện St. Bonifatius, ông Ansgar Veer cho biết hiện có khoảng 60 người Việt Nam đang học tập và làm việc điều dưỡng tại các cơ sở của bệnh viện, trong khi nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng ngày càng gia tăng khi dân số ngày càng lão hoá.

Theo ông, Bonifatius quyết định chọn Việt Nam làm nguồn nhân lực điều dưỡng chính xuất phát từ một số điểm, gồm truyền thống đạo Phật và văn hoá của người Việt, sự thân thiện cũng như sự kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ của người Việt và cuối cùng là khả năng học tập, tinh thần sẵn sàng học hỏi và sự chăm chỉ của người Việt. 

Về sự hợp tác thúc đẩy nguồn nhân lực điều dưỡng, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã đánh giá cao Công ty Gervie trong việc kết nối tìm kiếm nguồn nhân lực điều dưỡng cho Hiệp hội Bệnh viện Bonifatius cũng như các bệnh viện khác thời gian qua. Đại sứ bày tỏ mong muốn và kêu gọi chính quyền, các hiệp hội doanh nghiệp địa phương có thể xem xét có hình thức hỗ trợ cho công ty Gervie cũng như bệnh viện Bonifatius  để có thể đưa nhiều hơn nữa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Lingen cũng như huyện Emsland.

Theo Đại sứ, Đức coi Việt Nam là một trong những nguồn cung ứng chính cho nguồn nhân lực điều dưỡng và chiến lược này đã được Bộ Kinh tế và năng lượng liên bang đưa vào chương trình làm việc, trong đó có việc đào tạo tiếng Đức cho học viên ngay từ Việt Nam. Do vậy, các địa phương có thể tìm hiểu để có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ Chính phủ liên bang cho việc tìm kiếm nguồn nhân lực điều dưỡng từ Việt Nam. Bên cạnh đó, một số bang ở Đức cũng đã hỗ trợ đào tạo tiếng Đức cho các học viên tại Việt Nam muốn sang Đức làm điều dưỡng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp Đức (như công ty Gervie) cũng hỗ trợ tìm kiếm và đào tạo tiếng Đức cho học viên muốn sang Đức làm điều dưỡng viên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp như vậy chỉ có thể hoạt động ở quy mô nhỏ và chưa thể đáp ứng được nhu cầu cao về nguồn nhân lực điều dưỡng ở Đức.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Kinh tế Emsland, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi tìm hiểu về cơ hội hợp tác với Việt Nam cũng như hợp tác cung ứng nguồn nhân lực và hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư. Đại sứ quán sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức tới Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư.

Chú thích ảnh
Các nữ học viên điều dưỡng Việt Nam tại thành phố Lingen, CHLB Đức. Ảnh: Mạnh Hùng/PV TTXVN tại Đức

Đức hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề. Thông qua các chương trình đào tạo nghề, số lượng học viên Việt Nam được đưa sang Đức học tập và làm việc, nhất là trong ngành điều dưỡng, du lịch - khách sạn, kỹ thuật,... ngày càng tăng. Tính đến hết năm 2019 đã có trên 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang Đức học tập và làm việc, được phía các công ty và đối tác đánh giá cao. Giới chức Đức dự báo từ nay đến năm 2030, nước Đức sẽ cần 200.000 điều dưỡng viên nước ngoài tới làm việc ở nước này.

Mạnh Hùng - Vũ Tùng (TTXVN)
Người Việt ở Bắc Morava tích cực vun đắp phát triển quan hệ hữu nghị Séc-Việt
Người Việt ở Bắc Morava tích cực vun đắp phát triển quan hệ hữu nghị Séc-Việt

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động lớn tới cuộc sống và hoạt động kinh doanh của bà con người Việt tại Cộng hòa Séc, song cộng đồng người Việt đã đoàn kết chung tay cùng chính quyền và nhân dân Séc vượt qua đại dịch, nỗ lực không ngừng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại cũng như gắn bó với quê hương đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN