Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với CH Turkmenistan

Trong các ngày từ 25 - 29/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm CH Turkmenistan đã có chuyến thăm và làm việc tại nước này để trình quốc thư, tham dự bàn tròn hợp tác Việt Nam-Turkmenistan trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, đầu tư và thăm một số cơ sở kinh tế của nước bạn.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tham dự bàn tròn hợp tác Việt Nam-Turkmenistan trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư. Ảnh: Dương Trí/TTXVN.

Trong chuyến công tác, ngày 26/4, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp và trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội CH Turkmenistan, bà Guslat Mamedowa. Bà Chủ tịch Quốc hội Guslat Mamedowa đã chúc mừng ông Ngô Đức Mạnh được giao đảm trách cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Cộng hòa Turkmenistan.

Sau khi giới thiệu tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Turkmenistan, Chủ tịch Quốc hội Mamedowa đã đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Turkmenistan, trong đó nhấn mạnh: "Hai nước chúng ta có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Chúng ta thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Tôi hy vọng, quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển".

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm khi được đến CH Turkmenistan để trình thư của Chủ tịch nước, chính thức nhận nhiệm vụ đại sứ tại đây. Đại sứ cảm ơn bà Chủ tịch đã dành thời gian tiếp đoàn và giới thiệu về đất nước Turkmenistan. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng chúc mừng bà được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan và bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ của của nhân dân Turkmenistan, khi còn là một nước cộng hòa thuộc Liên xô đã dành những tình cảm, sự giúp đỡ của mình cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc.

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Turkmenistan Vepa Hajiev (Vê-pa Hai-ép) và trao đổi về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Turkmenistan đến Việt Nam trong thời gian tới.

Qua trao đổi với Chủ tịch Quốc hội, cũng như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Turkmenistan, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác. Turkmenistan là nước giàu về khí thiên nhiên, đứng thứ tư trên thế giới. Trong khi Việt Nam có rất nhiều sản phẩm công nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng mà bạn mong muốn được sử dụng, cũng như có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Bên cạnh đó là hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao... để tăng cường hơn nữa sự giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số hoạt động để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, trong đó tập trung nỗ lực tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, tổ chức giới thiệu về tiềm năng, hợp tác của nước bạn, cũng như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam đến làm việc ở đây. Cố gắng thúc đẩy các cuộc giao lưu, chuyến thăm làm việc giữa các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của hai nước. Đại sứ bày tỏ mong muốn thời gian sắp tới sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trước hết là miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao, thủ tục đi lại cũng như các thỏa thuận hợp tác khác nữa để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp hai nước đến với nhau nhiều hơn.

Trong chương trình làm việc tại Turkmenistan, ngày 27/4, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đến thăm một số công ty trong các lĩnh vực dệt vải, dệt thảm, sản xuất bánh kẹo và tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác Việt Nam- Turkmenistan trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư...

Tại buổi tọa đàm, đông đảo đại diện các bộ chuyên ngành về thương mại, xây dựng, nông nghiệp, hội các nhà sản xuất công nghiệp và doanh nhân của nước cộng hòa Turkmenistan và đại diện một số doanh nghiệp của Việt Nam đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Phía bạn sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư hoặc thành lập các công ty liên doanh trong nhiều lĩnh vực. Ngoài khí thiên nhiên, Turkmenistan có thế mạnh về bông, vải, thảm các loại. Các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam có thể tìm được cơ hội nhập khẩu bông, vải từ thị trường này. Bên cạnh đó, các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, thủy hải sản... cũng có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của nước bạn.

Trong thời gian tới, các cơ quan hữu quan của hai bên sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước tham gia các hội chợ, triển lãm, để tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản