Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại ASEAN - Trung Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 21/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN - Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9 tại thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tham dự các sự kiện này có Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mianma Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và lãnh đạo chính phủ một số nước ASEAN.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9 (CAEXPO 9). Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, phát biểu tại CABIS, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, là hoạt động thường niên do Bộ Thương mại Trung Quốc và 10 nước ASEAN đồng tổ chức tại Nam Ninh, qua 8 lần tổ chức, CAEXPO và CABIS ngày càng khẳng định sự nổi bật của mình và đã trở thành điểm đến không chỉ đối với doanh nghiệp Trung Quốc và các nước ASEAN mà còn với các đối tác ngoài khu vực. CAEXPO và CABIS không chỉ là diễn đàn kinh tế, mà qua đây, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc, thúc đẩy việc hình thành Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, cũng như làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.


Theo Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng phát triển sâu rộng, các nước ASEAN là những đối tác kinh tế, đầu tư quan trọng hàng đầu của Trung Quốc. Tính đến tháng 7/2012, hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đạt gần 100 tỷ USD. Ông nhấn mạnh chính sách nhất quán của Trung Quốc là coi trọng và kiên trì chính sách không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, láng giềng hữu nghị, là bạn với các nước trong ASEAN, mong muốn cùng với các nước ASEAN giải quyết những vấn đề phát sinh, những vấn đề còn có nhận thức khác nhau giữa Trung Quốc và các nước trong ASEAN bằng đàm phán hòa bình, tôn trọng lẫn nhau, trong đó có vấn đề trên biển.


Tại lễ khai mạc Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO), Tổng thống Mianma Thein Sein đại diện cho các nước ASEAN và các nhà lãnh đạo ASEAN phát biểu nhấn mạnh trải qua hai thập kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ vào năm 1991, mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã được củng cố vững chắc, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Với các quốc gia thành viên ASEAN, CAEXPO có một vai trò quan trọng trong việc tăng cường trao đổi kinh tế, thương mại cũng như nhiều lĩnh vực khác. Hội chợ đã trở thành một trong những phương tiện chính để hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc.


Tổng thống Thein Sein khẳng định việc chọn chủ đề của Hội chợ năm nay là Hợp tác Khoa học và Công nghệ là rất phù hợp và đúng thời điểm. Những sản phẩm nông nghiệp và công nghệ chất lượng cao được trưng bày tại Hội chợ sẽ thực sự có ích đối với các nước nông nghiệp như ASEAN. Các nước ASEAN cũng đánh giá cao việc Trung Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và tiến trình hội nhập của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.


Trong sáng 21/9, tại Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Bức tường hữu nghị in dấu bàn tay của các thanh niên Trung Quốc và Việt Nam. Trước đó, chiều 20/9, Thủ tướng đã tới cắt băng khai trương khu gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO; thăm một số gian hàng của Việt Nam và của các nước ASEAN tại CAEXPO.


Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam luôn là nước có số lượng doanh nghiệp tham gia CAEXPO nhiều nhất và với số gian hàng nhiều nhất. Năm 2011, Việt Nam có 196 gian hàng với hơn 120 doanh nghiệp tham gia. Tổng giá trị các hợp đồng ký kết đạt tới 950 triệu USD. Tại CAEXPO năm nay, có hơn 90 doanh nghiệp, đơn vị thuộc 18 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia trưng bày sản phẩm, dịch vụ trên diện tích 3.500 m2 với 200 gian hàng tiêu chuẩn. Các mặt hàng tham gia là nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, các dịch vụ du lịch và đầu tư, dịch vụ thương mại...


* Tối 20/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và gặp Tổng thống Mianma Thein Sein sáng 21/9.


Trong buổi tiếp Thủ tướng Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại song phương đạt con số ấn tượng hơn trong thời gian tới.


Về phần mình, Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào sẽ làm hết mình để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt Lào - Việt Nam, nhất là đẩy mạnh hợp tác về thương mại và đầu tư đạt hiệu quả thiết thực, đồng thời duy trì thường xuyên các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp cũng như thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.


Tại buổi tiếp Tổng thống Mianma Thein Sein, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Thein Sein đánh giá cao về những bước phát triển của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua; nhất trí cho rằng hai nước cần phát huy quan hệ hợp tác tin cậy sẵn có, khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới đi vào thực chất và có hiệu quả hơn; nhất trí tiếp tục dành ưu tiên cho 12 lĩnh vực đã nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước hồi tháng 4/2010... Hai bên khẳng định tích cực đóng góp cho nỗ lực chung của ASEAN thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015.


Chiều 21/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN - Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9.

 

TTG

Tin khác
  • Chưa tích nước Thủy điện Sông Tranh 2

    Chưa tích nước Thủy điện Sông Tranh 2

    17:27 ngày 21/09/2012

    Để lường trước được hết những diễn biến về biến đổi khí hậu, biến đổi địa chất và diễn biến hết sức phức tạp về động đất trong thời gian qua tại khu vực Thuỷ điện Sông Tranh 2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chưa tích nước lại hồ chứa công trình Thuỷ điện Sông Tranh 2.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản