Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Loại bỏ những cán bộ tha hóa ra khỏi bộ máy

Quyết liệt xử lý tình trạng cán bộ tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tha hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn sáng 17/11.

Sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn tại Quốc hội. Nhiều vấn đề quan trọng, bức xúc đã được các đại biểu đặt ra cho người đứng đầu Chính phủ như: kỷ luật, kỷ cương công vụ, giải pháp đột phá để giảm chi tiêu công,…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết, cử tri và nhân dân đồng tình, ủng hộ tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm, trách nhiệm của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành với những vấn đề hợp lòng dân.Tuy nhiên, cử tri rất quan tâm, lo lắng, bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy nhà nước không nghiêm. Kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong thực hiện, thực thi pháp luật; trong quản lý tài chính, ngân sách; trong công tác cán bộ. Một bộ phận cán bộ công chức tha hóa, biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người nắm cương vị lãnh đạo, quản lý.

Đại biểu Nguyễn Thái Học dẫn chứng, theo số liệu của Bộ Nội vụ cho thấy một thực tế rất đáng lo ngại đó là, năm 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trên tổng số công chức, viên chức vi phạm vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc.

Đại biểu Nguyễn Thái Học đề nghị Thủ tướng cho biết, Thủ tướng có quyết tâm, quyết liệt trong chấn chỉnh tình trạng này hay không, giải pháp xử lý thế nào?

Trả lời câu hỏi này của đại biểu Nguyễn Thái Học, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Thủ tướng Chính phủ và cả hệ thống chính trị sẽ xử lý quyết liệt tình trạng cán bộ tha hóa biến chất, tiêu cực, tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp… để tạo niềm tin cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tha hóa, biến chất ra khỏi bộ máy.

“Đây là yêu cầu cấp bách, vì vậy cần có chủ trương, biện pháp cụ thể. Chúng tôi đã ký một chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thứ hai sẽ giáo dục, rèn luyện đạo đức cho cán bộ; đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể vi phạm. Thực hiện nghiêm Nghị quyết 4 của Ban chấp hành Trung ưởng Đảng khóa XII về chống thoái hóa, biến chất trong cán bộ, đảng viên”, Thủ tướng khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, đi liền với các vấn đề trên là việc công khai, minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát, đây là vấn đề cần thiết. Đồng thời có cơ chế quản lý, hạn chế thấp nhất tình trạng trạng xin cho nhất là những vấn đề liên quan tài chính, ngân sách, tài nguyên… Trong thời điểm hiện nay, việc cải cách tiền lương với cán bộ công chức phải đi liền với tinh giản biên chế.

“Với những giải pháp trên và với sự quyết liệt, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chống tha hóa biến chất của cán bộ phải được làm liên tục trong quá trình lãnh đạo. Từ đó, đáp ứng mong mỏi của Quốc hội và nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Xuân Phong

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản