Bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV:

Đại biểu muốn chất vấn việc chọn người nhà, bỏ qua người tài

“Nếu có chất vấn, tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về vấn đề phân luồng học sinh hiện nay” – bên lề Quốc hội chiều 15/11, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) bày tỏ.

 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Ngô Thị Minh chất vấn các thành viên Chính phủ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Giải thích rõ về lựa chọn này, đại biểu cho biết, hầu như tất cả học sinh tốt nghiệp phổ thông bằng mọi giá đều chọn con đường thi đại học, thi đại học không được mới tính đến đi học nghề, làm việc khác, đây là vấn đề của xã hội. Chính vì thế, đào tạo ra nhưng không sử dụng được, không thích ứng. “Đây là hai vấn đề cốt lõi liên quan đến lĩnh vực của tôi đang đào tạo ở bậc đại học, mong muốn chuyển lời đến Bộ trưởng” – đại biểu Cường nói.

Còn đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho biết, ông quan tâm đến những vấn đề mà báo chí và dư luận thời gian qua lên tiếng nhiều về việc đổi mới kỳ thi tuyển sinh đại học gắn với thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thực hiện đề án ngoại ngữ gắn với tăng thêm một số môn ngoại ngữ trong chương trình giáo dục phổ thông, việc thực hiện đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục…

Đối với Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu cho rằng vừa qua, có rất nhiều vụ việc liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, đặc biệt là những vụ việc liên quan đến bổ nhiệm cán bộ sai cả về quy trình thủ tục lẫn đối tượng, để lại những dư luận không tốt trong nhân dân và trong cử tri. Ở một số địa phương, có việc bổ nhiệm cán bộ không đúng, có sở tới 44/46 công chức là lãnh đạo quản lý, điều đáng nói là sự việc đó không chỉ dừng ở một địa phương. “Tôi cho là vấn đề liên quan đến đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là sử dụng, bổ nhiệm cán bộ sẽ được đại biểu quan tâm chất vấn Bộ trưởng Nội vụ. Bên cạnh đó là vấn đề cải cách tiền lương cho cán bộ công chức, viên chức, đội ngũ cán bộ cơ sở” – đại biểu Thắng nói.

Với đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), ông cho biết muốn chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về tình hình thực tế hiện nay là có những cán bộ lãnh đạo đã lạm dụng thuật ngữ “đúng quy trình” để nói về việc chọn đúng người nhà mà không chọn người tài. Ông cũng bày tỏ mong muốn các Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm, yêu cầu của đại biểu, đưa ra những giải pháp để khắc phục các hạn chế, phải thực hiện lời hứa của mình trong các giải pháp mà đại biểu quan tâm.
Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản