Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các doanh nghiệp vùng Kansai, Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động tại Osaka, Nhật Bản, chiều 7/6 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tọa đàm với hơn 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vùng Kansai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm với lãnh đạo các tổ chức kinh tế và doanh nghiệp vùng Kansai. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Kansai là vùng kinh tế, công nghiệp lớn của Nhật, gồm 10 tỉnh, trong đó có 3 thành phố lớn là Osaka, Kyoto và Kobe, có thế mạnh là ngành công nghiệp chế tạo, là nơi đặt trụ sở chính của nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng như Panasonic, Sharp, Sanyo, Kawasaki… Vùng kinh tế Kansai có giá trị kinh tế khoảng 931 tỷ USD, tập trung vào nhiều lĩnh vực như dệt may, hóa chất, linh kiện điện tử.

Đây là những lĩnh vực đạt tỷ trọng thương mại lớn với Việt Nam. Vùng cũng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp hỗ trợ rất mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Điểm đặc thù nữa là lượng du học sinh Việt Nam đến vùng Kansai rất đông, là cầu nối cho quan hệ Việt Nam và vùng Kansai nói riêng và Nhật Bản nói chung.      
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các doanh nghiệp vùng Kansai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như điện tử, thương mại, sắt thép, chế biến thực phẩm, ngân hàng, xây dựng, truyền thông, y tế, đầu tư các khu công nghiệp…; trong đó, có những doanh nghiệp đã làm ăn ở Việt Nam hàng chục năm nay.

Các doanh nghiệp đề nghị chính phủ đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng; phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp phụ trợ, đồng thời có biện pháp giúp nhà đầu tư giảm những rủi ro về ngoại hối, tỷ giá do nhập khẩu nguyên liệu. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nêu lên các vấn đề về chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính và một số vấn đề khác.  

Sau khi giao lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp các nội dung nhà đầu tư đưa ra, kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đánh giá cao năng lực sản xuất kinh doanh, thế mạnh về công nghiệp cơ khí, sản xuất thiết bị, công nghiệp phụ trợ và thương mại sầm uất vùng Kansai. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Kansai sớm triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thông tin về môi trường đầu tư thuận lợi của Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ chính phủ lắng nghe và tiếp tục xử lý giải quyết, trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp nhiều tiềm năng vùng Kansai đầu tư vào Việt Nam để “các bạn đón bắt thời cơ này”. Ngoài những tập đoàn lớn, Việt Nam cũng rất cần các loại hình doanh nghiệp của vùng Kansai hiện diện tại Việt Nam. Thủ tướng cũng cho rằng có thể nghĩ đến việc xây dựng một chương trình riêng cho vùng Kansai trên cơ sở kết quả khảo sát, tìm hiểu thị trường Việt Nam của vùng. Thủ tướng khẳng định: “Chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện cho các bạn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến nghị các doanh nghiệp Kansai đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng trọng điểm quốc gia, đặc biệt là các dự án theo hình thức hợp tác công-tư (PPP), vấn đề xử lý môi trường, xử lý nguồn nước, năng lượng tái tạo; tài chính ngân hàng và nhất là cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước.

Nhấn mạnh Việt Nam rất tín nhiệm khi làm ăn với các doanh nhân Nhật Bản, Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài. “Sự thành công của Việt Nam được đánh giá bằng chính sự hài lòng và thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản”, Thủ tướng khẳng định.  

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo tỉnh Osaka và các cơ quan vùng Kansai tới chào mừng.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thống đốc tỉnh Osaka, Ichiro Matsui. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được sang thăm lại Osaka, gặp gỡ đại diện lãnh đạo tỉnh Osaka và các cơ quan vùng Kansai. Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong những lần thăm Osaka và vùng Kansai trước đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn chính quyền và nhân dân tỉnh Osaka đã đón tiếp cá nhân Thủ tướng và các thành viên trong Đoàn Cấp cao Việt Nam trong với không khí hết sức thân tình, trọng thị và cởi mở.

Đề cập đến sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thông qua nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, đặc biệt là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ  Việt Nam luôn coi trọng   việc  tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Osaka và các địa phương vùng Kansai; coi đây là một trong những nhân tố quan trọng để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất.   
 
Đánh giáo cao kết quả hợp tác giữa tỉnh Osaka với các địa phương Việt Nam, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hội An, Thủ tướng cảm ơn chính quyền và nhân dân Osaka, trong 20 năm qua đã hỗ trợ tích cực Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa vùng Kansai với Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống ổn định và phát triển tại đây.    

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Ichiro Matsui, Thống đốc tỉnh Osaka, và chính quyền tỉnh và khu vực Kansai khuyến khích các doanh nghiệp trong vùng, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

Cùng với đó là thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực; chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao về nông nghiệp cho Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam sang làm việc trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Thủ tướng cũng mong muốn tỉnh Osaka giới thiệu các tỉnh thành trong vùng Kansai thiết lập quan hệ và tăng cường hợp tác cùng có lợi với các địa phương của Việt Nam.  


Đại diện cho các quan khách tại buổi gặp mặt, Thống đốc Ichiro Matsui phát biểu bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Osaka; cảm ơn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan Việt Nam đã luôn dành nhiều sự quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Osaka và các địa phương của Việt Nam trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Thống đốc Ichiro Matsui khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh, thực tập sinh và người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh, góp phần tăng cường hợp tác, giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước trong đó có tỉnh Osaka với các địa phương của Việt Nam.  

Các đại biểu tham dự Tọa đàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai. 
  
Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai, ban lãnh đạo của hội trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong hơn 20 năm qua. Bày tỏ ấn tượng và cảm ơn những đóng góp tích cực của hội trong việc đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Kansai nói riêng với các địa phương Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, Thủ tướng tin tưởng với tình cảm và nhiệt huyết dành cho Việt Nam cũng như cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, hội sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa để tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong việc mở rộng giao lưu nhân dân, đào tạo nhân lực và kết nối doanh nghiệp    

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai Teichi Nishimura bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; cho biết thời gian qua, hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Nhật Bản sang đầu tư tại Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật… giữa hai nước. Ông Teichi Nishimura khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào việc tăng cường hợp tác, giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước trong đó có vùng Kansai với các địa phương của Việt Nam.      

Với không khí thân tình, đầm ấm, một thành viên của hội, ông Motonori Tsuno, nguyên Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, một người bạn thân thiết của người dân thủ đô Hà Nội, đã bồi hồi ngâm nga hát vang ca khúc “Mùa thu Hà Nội” bằng tiếng Việt. Buổi gặp gỡ để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng quan khách và bạn bè Việt Nam - Nhật Bản.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản