Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản

Chiều 25/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ngài Yoshito Sengoku - Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản đang thăm, làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Yoshito Sengoku, Quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, ngài Yoshito Sengoku mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản sang đầu tư lâu dài ở những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản và Việt Nam có nhu cầu.

Ngài Yoshito Sengoku khẳng định trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản sẽ có những bước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước. Ngài Yoshito Sengoku cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò, khai thác đất hiếm, điện hạt nhân…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư và ngài Yoshito Sengoku; đồng thời khẳng định, chuyến thăm này sẽ đóng góp thiết thực vào sự phát triển quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện sự đồng tình cao và đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam tích cực cùng với Nhật Bản để sớm họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, sớm triển khai các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước.

Về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đây là dự án có tầm chiến lược, do vậy cần có Hiệp định Thỏa thuận giữa hai chính phủ; đề nghị các cơ quan chức năng hai nước cần sớm bàn bạc, xây dựng hiệp định này.

Bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực khai thác đất hiếm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn phía Nhật Bản sẽ tăng vốn ODA cho Việt Nam để thực hiện các dự án đã được ký kết, trong đó có những dự án lớn như dự án đường cao tốc Bắc – Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc… Thủ tướng đề nghị Nhật Bản thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, tạo điều kiện cho người Việt Nam sang Nhật Bản học tập, làm việc, du lịch.

Quỳnh Hoa - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản