Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp khách nhân Ngày Liên hợp quốc

Chiều 24/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đoàn Trưởng đại diện các Tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam do Điều phối viên Liên hợp quốc Pratibha Mehta dẫn đầu nhân Ngày Liên hợp quốc 24/10.


 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Pratibha Mehta - Điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò, vị trí của Liên hợp quốc trên thế giới vì hòa bình và phát triển; đồng thời cảm ơn Liên hợp quốc đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình phát triển, nhất là trong xóa đói giảm nghèo, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.


Trước sự quan tâm của Điều phối viên Liên hợp quốc Pratibha Mehta về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong bối cảnh bị tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, song với sự nỗ lực của mình, trong năm 2011 và năm 2012, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vững chắc hơn, dự kiến năm 2012 Việt Nam sẽ duy trì được tăng trưởng ở mức từ 5-5,2%. Theo dự báo, năm 2013 lạm phát sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt hơn, kinh tế vĩ mô sẽ ổn định hơn và tăng trưởng sẽ ở mức cao hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn, Việt Nam đã đảm bảo được an sinh xã hội, năm 2012, Việt Nam giảm được 1,76% hộ nghèo, riêng 62 huyện nghèo của cả nước giảm 4% hộ nghèo; tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị vẫn giữ được ở mức 4%…


Việt Nam hiện tập trung thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo cho tăng trưởng bền vững; tập trung sức lực nhằm đảm bảo tốt hơn an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nhất là trong đảm bảo công bằng hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế, xã hội đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo... Bên cạnh những thành tựu đạt được, những khó khăn, thách thức đối với Việt Nam còn rất lớn. Trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển của mình, cùng với sự nỗ lực bằng nội lực, Việt Nam luôn mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Liên hợp quốc, của cộng đồng quốc tế trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Liên hợp quốc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng; đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa sáng kiến mô hình một Liên hợp quốc ở Việt Nam.


Điều phối viên Liên hợp quốc Pratibha Mehta chúc mừng những thành tựu toàn diện mà Việt Nam đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là những kết quả gần đây mà Việt Nam đạt được trong ứng phó với khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu; cho rằng trong bối cảnh khó khăn chung, Việt Nam đã giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; đảm bảo được những vấn đề về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Những kết quả mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ là rất đáng trân trọng và được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.


Điều phối viên Liên hợp quốc Pratibha Mehta khẳng định, Liên hợp quốc sẽ luôn hợp tác, hỗ trợ, sát cánh cùng Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển.


Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản