Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Venezuela

Chiều 31/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela Nicolás Maduro Moros đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Nicolás Maduro thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển hết sức mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela thời gian qua, đồng thời coi chuyến thăm này là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới; thể hiện nguyện vọng, mong muốn chung của hai bên là đưa quan hệ hai nước không ngừng phát triển bền vững, lâu dài, vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Venezuela dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Venezuela đã đạt được và bày tỏ chia sẻ với những khó khăn trước mắt mà Venezuela đang phải đối mặt, tin tưởng Chính phủ Venezuela sẽ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục lãnh đạo đất nước tiến lên theo con đường đã lựa chọn. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Nicolás Maduro. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Nicolás Maduro, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ hết mình, triển khai nghiêm túc, hiệu quả những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được trong chuyến thăm này.

Bày tỏ vui mừng sang thăm Việt Nam, chứng kiến những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được, Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định Venezuela đặc biệt quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực; cho rằng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và với tình cảm hữu nghị, thiện chí và sự quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam-Venezuela sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới trong thời gian tới. ​

Tổng thống Nicolás Maduro bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ chính sách đối ngoại cũng như quan điểm, lập trường của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Tổng thống cũng khẳng định ủng hộ Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc. “Đối với chúng tôi, mỗi lần ủng hộ Việt Nam, chúng tôi thấy như đang ủng hộ chính mình”, Tổng thống Nicolás Maduro nói.

Trao đổi về định hướng và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Nicolás Maduro nhất trí cao trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác về dầu khí, năng lượng, hợp tác sản xuất hàng tiêu dùng, đầu tư xây dựng nhà ở và nhất là hợp tác về nông nghiệp và thủy sản - một lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược của Venezuela. “Venezuela có 30 triệu ha đất nông nghiệp màu mỡ, canh tác thuận lợi để phát triển một nền nông nghiệp sản xuất lớn. Chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai ngay các dự án hợp tác nông nghiệp giữa hai nước”, Tổng thống Nicolás Maduro cho biết.


Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì tốt các cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp để trao đổi thông tin, thúc đẩy các chương trình hợp tác đã ký kết cũng như tiến hành đàm phán các Hiệp định, Thỏa thuận mới nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho hợp tác song phương. Nhất trí tích cực triển khai hiệp định thương mại song phương mới được ký kết, không ngừng nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam -Venezuela đạt những con số ấn tượng hơn trong thời gian tới, trước mắt là mục tiêu kim ngạch đạt 1 tỷ USD. Venezuela cũng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại nước này và sẵn sàng chào đón một đoàn doanh nghiệp lớn của Việt Nam đến Venezuela tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới. "Chúng tôi nhập khẩu tới 85% các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống của người dân. Chúng tôi muốn Việt Nam sẽ là nhà cung cấp hàng hóa đáp ứng một phần nhu cầu đó”, Tổng thống Nicolás Maduro nói.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng tiếp Tổng thống Maduro

Chiều 31/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Bolivariana Venezuela Nicolás Maduro Moros, cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Việt Nam và Venezuela tuy cách xa về địa lý nhưng luôn dành cho nhau những tình cảm đoàn kết, hữu nghị. Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ quý báu của nhân dân Venezuela dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Cảm ơn tình cảm và những đóng góp của cá nhân Tổng thống cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Venezuela, giới thiệu về Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Venezuela; tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng hội kiến Tổng thống Venezuela, Ngài Nicolás Maduro Moros. Ảnh: An Đăng - TTXVN


Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela không ngừng được củng cố và phát triển, trao đổi thương mại năm 2014 đạt 62,7 triệu USD, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp, năng lượng, công nghệ…

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Tổng thống Bolivariana Venezuela cho biết đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Chia sẻ thông tin về tình hình Venezuela, Tổng thống Nicolás Maduro Moros mong muốn trong thời gian tới, hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị cần thúc đẩy hợp tác nhằm góp phần tăng cường hiểu biết, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela diễn ra từ ngày 30/8-1/9/2015, sáng 31/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp làm việc với Bộ trưởng Ngoại giaoVenezuela Delcy Rodríguez. Cùng dự có Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Xoan Noya, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Ngô Tiến Dũng và một số cán bộ Bộ Ngoại giao hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp bà Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolás Maduro Moros; bày tỏ tin tưởng rằng nhân dân Venezuela nhất định sẽ vượt qua khó khăn, thử thách và tiếp tục đạt nhiều thành công trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển, thịnh vượng, nâng cao uy tín và vị thế quốc tế. Bộ trưởng Delcy Rodríguez bày tỏ sự ngưỡng mộ về truyền thống lịch sử trước đây và ấn tượng về thành tựu Đổi mới to lớn ngày nay của nhân dân Việt Nam; khẳng định Venezuela luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolás Maduro.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Delcy Rodríguez nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp, thể hiện qua kết quả tốt đẹp đạt được trong các chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định duy trì thường xuyên và nâng cao hiệu quả Cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thống nhất sẽ tích cực phối hợp triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Maduro, nhất là quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực quan trọng, như năng lượng - dầu khí, nông nghiệp và thủy sản. Bộ trưởng Delcy Rodríguez, đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA), cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực nhằm sớm tháo gỡ khó khăn cho Liên doanh khai thác dầu khí hai nước tại Venezuela; đồng thời, mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm chỉ đạo triển khai sớm các dự án hợp tác về nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi tại Venezuela.

Về hợp tác đa phương, hai bên bày tỏ vui mừng về sự tương đồng lập trường của hai nước đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu; khẳng định tiếp tục tăng cường sự phối hợp và hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Venezuela tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết và các cơ chế hợp tác Nam - Nam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chân thành cảm ơn Chính phủ Venezuela về sự hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các cơ quan, tổ chức quốc tế trước đây cũng như trong thời gian tới; khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Venezuela nhằm đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao Phong trào Không liên kết doVenezuela đăng cai tổ chức vào năm 2016.

TTXVN/Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản