Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự tuần văn hoá, du lịch sông Hồng

Tối 11/5, tại thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Thể thao – Du lịch năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ II – Hải Phòng 2013 do thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tổ chức.

Tuần Văn hoá, Thể thao, Du lịch và Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 2 là một hoạt động trọng tâm của Chương trình Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013 với chủ đề “Văn minh sông Hồng”. Đây là nơi có nhiều di tích lịch sử - văn hoá quốc gia, danh lam thắng cảnh, lễ hội dân gian và tài nguyên du lịch biển, du lịch sinh thái - nhân văn hết sức phong phú, đa dạng.

Những năm qua, cùng với các địa phương trong cả nước, du lịch của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng nói chung và tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tích cực với lượng khách du lịch quốc tế tăng trung bình 13,2%/năm, khách du lịch nội địa tăng 14,3%/năm;tổng thu từ khách du lịch tăng gần 10 lần và đạt gần 40.000 tỷ đồng vào năm 2012 .


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN.


Trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, thành phố Hải Phòng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của nền văn minh Việt cổ theo dòng chảy sông Hồng, nơi được thiên nhiên ưu đãi có nhiều tài nguyên tự nhiên đa dạng để phát triển nhiều loại hình du lịch như bãi biển, hải đảo, nổi bật là quần đảo Cát Bà liền kề với vịnh Hạ Long. Thời gian qua, Hải Phòng đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong vùng và các tổ chức trong và ngoài nước huy động nhiều nguồn lực, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động hướng về cội nguồn, tôn vinh những giá trị văn hóa, di sản quý báu mà ông cha ta đã dày công xây dựng, quảng bá với bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước, đã thu hút được nhiều khách du lịch đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác, hữu nghị và giao thương mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013 là cơ hội cho cả vùng tổng kết và đề ra phương hướng nhằm phát huy thế mạnh, tạo sự đột phá để du lịch thực sự phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện các Bộ, ngành và các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm xây dựng ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chiều sâu, chất lượng và hiệu quả; phát triển du lịch bền vững gắn liền với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia có ngành du lịch phát triển với mức tăng trưởng bình quân khoảng 12% mỗi năm, đạt trên 10 triệu lượt du khách quốc tế và khoảng 50 triệu lượt du khách nội địa với tổng thu từ khách du lịch khoảng 18 tỷ USD, tạo thêm 3 triệu việc làm và đóng góp khoảng 7% GDP cả nước.

Màn biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN.


Để góp phần thực hiện tốt các định hướng và mục tiêu của phát triển du lịch quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, ngành, Hải phòng và các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua thách thức, khó khăn, chủ động phối hợp thực hiện thật tốt một số nhiệm vụ như, năng động, sáng tạo p hát huy tốt nội lực và các lợi thế về bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, đồng thời tranh thủ có hiệu quả sự hỗ trợ, hợp tác của bạn bè trong nước và quốc tế để từng bước khẳng định tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nói riêng và cả vùng đồng bằng sông Hồng nói chung là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước, có ngành du lịch phát triển. Trước mắt là tổ chức thành công các hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2013.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh liên kết, hợp tác và phát huy sức mạnh sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch. Trong đó cần chú trọng phát huy kinh nghiệm, lợi thế so sánh về các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên (đặc biệt các di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới); hệ thống lễ hội, làng nghề; truyền thống lịch sử và giá trị sinh thái - nhân văn đặc trưng của nền văn minh lúa nước,... để hình thành các sản phẩm du lịch phong phú, độc đáo, đa dạng mang đậm chất văn hóa, văn minh Sông Hồng gắn với xây dựng thương hiệu du lịch đồng bằng Sông Hồng có sức cạnh tranh cao, trở thành điểm đến du lịch bền vững mang tầm khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý chính quyền các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng cần thực hiện các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển bền vững; tăng cường thu hút đầu tư; khai thác hợp lý các tiềm năng, giữ gìn môi trường sinh thái; bảo đảm an ninh, an toàn du lịch; chú trọng xây dựng văn hóa, văn minh du lịch, khuyến khích mỗi người dân và mỗi khách du lịch có trách nhiệm cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững; qua đó góp phần để bạn bè quốc tế cảm nhận được truyền thống yêu chuộng hòa bình, mến khách của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, hỗ trợ, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, rào cản trong hoạt động du lịch, thu hút đầu tư, đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động phát triển du lịch, tạo thêm nhiều việc làm, thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo diện mạo mới cho cả vùng.

Tại buổi lễ đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các Đoàn nghệ thuật trong nước.


Thiện Thuật
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN