Thủ tướng cắt băng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc

Ngày 15/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt băng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tham dự sự kiện quan trọng này. 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Tám - TTXVNCảng hàng không Quốc tế Phú Quốc là dự án sân bay quốc tế đầu tiên được triển khai tại Việt Nam theo hình thức đầu tư bằng 100% nguồn vốn doanh nghiệp của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 3 nghìn tỷ đồng. Dự án do Công ty tư vấn thiết kế CPG-PAE (Singapore-Mỹ) thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế hiện đại và đồng bộ gồm: Khu bay với đường cất, hạ cánh, 8 đường lăn, sân đậu máy bay với 8 vị trí đậu, nhà ga h à ng hóa, hệ thống đèn chiếu sang và đèn tín hiệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế…Nhà ga hành khách được bố trí thành 2 cao trình, đi và đến tách biệt với tổng diện tích sàn trên 24,3 nghìn m2 với các thiết bị hiện đại, đáp ứng phục vụ trên 2,65 triệu hành khách/năm.

 

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747-400 và tương đương. Qui trình khai thác hàng không được áp dụng tiêu chuẩn tính toán mức C theo phân mức tiêu chuẩn phục vụ hành khách của Hiệp hội vận tải h à ng không Quốc tế, giúp bảo đảm tuân thủ các qui định quốc tế nhưng vẫn mang lại sự thoải mái, thuận lợi và tiện nghi cho hành khách.


 

Lễ cắt băng khánh thành Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc vào khai thác sẽ tạo điều kiện cho Phú Quốc và đồng bằng Sông Cửu Long thuận lợi hơn trong hội nhập quốc tế, giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, khoa học-kỹ thuật… Đồng thời Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ là động lực góp phần đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hành chính, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc gia và quốc tế, trung tâm tài chính, ngân hàng tầm cỡ khu vực và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng cũng như giao lưu quốc tế.

 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc hoàn thành và đưa Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc vào khai thác là một sự kiện quan trọng, góp phần tạo động lực phát triển nhanh và bền vững của huyện đảo Phú Quốc nói riêng cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Kiên Giang và cả vùng nói chung.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam tiếp tục hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, đảm bảo cho Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc thực sự đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cần hết sức lưu ý đến việc quan hỗ trợ các hộ di dân tái định cư của dự án Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, đảm bảo cho các hộ di dân có cuộc sống ổn định. Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ, ngành chức năng, tỉnh Kiên Giang quan tâm đến công tác xây dựng quy hoạch huyện đảo Phú Quốc nhất là quy hoạch về hạ tầng, du lịch; đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình trọng điểm của đảo Phú Quốc đặc biệt là các công trình giao thông, hạ tầng về điện, nước cho đảo.

 

*Sáng cùng ngày, VetJetAir đã khai trương đường bay T hành phố Hồ Chí Minh – Phú Quốc . Đường bay T hành phố Hồ Chí Minh – Phú Quốc bước đầu sẽ được VietJetAir khai thác mỗi ngày một chuyến bằng máy bay Airbus A320 mới, với sức chứa 180 hành khách. Chuyến bay sẽ cất cánh từ Tp. Hồ Chí Minh vào 7h15 sáng và đến Phú Quốc vào lúc 8h05 hàng ngày. Chuyến bay ngược lại từ Phú Quốc về TP.HCM sẽ khởi hành vào 8h40 cùng ngày.

 Thiện Thuật

Tin khác
  • Xây dựng Phú Quốc thành đặc khu kinh tế hành chính

    Xây dựng Phú Quốc thành đặc khu kinh tế hành chính

    15:34 ngày 15/12/2012

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc cần tập trung mạnh công tác xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch. Trước mắt, tỉnh Kiên Giang hoàn thiện quy hoạch theo hướng xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, tiến tới xây dựng Phú Quốc trở thành một đặc khu kinh tế hành chính.

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản