Thắt chặt tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Campuchia

Ngày 24/6, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đến chúc mừng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia nhân dịp hai nước kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2024). Thay mặt Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Quốc vụ khanh Ung Rachana đã tiếp đoàn Đại sứ quán Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng (bên trái) và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Ung Rachana tại cuộc gặp. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu và sự phát triển của Campuchia trong thời gian qua, nhất là hơn 45 năm gần đây, kể từ ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh dân tộc Campuchia đến nay, trong đó có sự đóng góp to lớn và quan trọng của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia. 

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, hai nước đã vượt qua mọi thách thức, không ngừng đi vào chiều sâu và ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, cũng như hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. 

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, để đạt được những thành tựu đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng và hiệu quả của ngành ngoại giao hai nước. Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhất là sự cạnh tranh gay gắt của các nước lớn, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với mỗi nước và quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia, càng đòi hỏi hai nước đoàn kết, gắn bó chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại hai nước và quan hệ hai nước. 

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau cả trong khuôn khổ song phương và đa phương để không ngừng nâng cao uy tín, vị thế của hai nước trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia trong thời gian qua đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ để Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng và các thành viên trong đoàn chúc mừng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Ung Rachana bày tỏ cảm ơn Đại sứ Nguyễn Huy Tăng và đoàn đã đến chúc mừng đúng vào ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, đồng thời chúc mừng những thành tựu nổi bật của Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại, cũng như sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Ông khẳng định Việt Nam luôn tích cực và ngày càng có vai trò trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trên thế giới. 

Quốc vụ khanh Ung Rachana bày tỏ nhất trí với ý kiến của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng về việc hai bên cần tiếp tục đoàn kết, hợp tác gắn bó để làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch chống phá mỗi nước và quan hệ hai nước, đồng thời nhất trí hai bên sẽ tiếp tục duy trì sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. 

Quốc vụ khanh Ung Rachana khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Trong thời gian tới, Quốc vụ khanh Ung Rachana đề nghị hai bên phối hợp để thu xếp tốt các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như tổ chức tốt Kỳ họp lần thứ XXI Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật tại Campuchia.

Quang Anh - Hoàng Minh (TTXVN)
Không ngừng đề cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Campuchia
Không ngừng đề cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Campuchia

Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn Lâm Hoàng gia Campuchia (RAC), học giả Uch Leang cho biết, trong suốt 57 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Campuchia và Việt Nam đã không ngừng đề cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, từ thời điểm Campuchia tái lập Vương quốc thứ hai cho đến hôm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN