Tháo gỡ "điểm nghẽn" trong hoạt động tư pháp

Chiều 20/8, Ban Chỉ đạo Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp ở cấp trung ương” đã họp lần 2 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo, nhằm đánh giá tình hình triển khai Đề án, đồng thời thống nhất Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.


Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho thấy, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn nhiều tồn tại chưa được khắc phục như: Hầu hết quy chuẩn chuyên môn dùng cho giám định tư pháp của từng lĩnh vực chưa được các bộ, ngành ban hành hoặc hướng dẫn phù hợp. Đây cũng chính là nguyên nhân làm nảy sinh tình trạng có nhiều kết luận giám định về cùng một nội dung nhưng kết quả khác nhau, thậm chí mâu thuẫn nhau do thiếu căn cứ khoa học, gây khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng.


Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu, thảo luận xây dựng những kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Đề án tại một số địa phương; tập trung phân tích, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ quan, khách quan đang tồn tại để có giải pháp, lộ trình khắc phục kịp thời. Phó Thủ tướng khẳng định, việc hoàn thiện cơ chế, tổ chức các cơ quan giám định tư pháp là hành động cụ thể góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” về hoạt động tư pháp cả nước.


Ghi nhận những cố gắng của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành địa phương chú trọng đến việc khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác giám định tư pháp; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan pháp y đối với các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp, nhất là những cơ quan giám định về các lĩnh vực chuyên ngành như tài chính, xây dựng, ngân hàng...


Để nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của công tác giám định; triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung của Đề án, hoàn thành dứt điểm nhiệm vụ còn tồn đọng ngay trong năm 2012; tích cực tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giám định viên; thực hiện thống kê, rà soát về tổ chức, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị phương tiện giám định, kết quả thực hiện giám định thuộc thẩm quyền. Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp thường xuyên đôn đốc, giám sát các công việc liên quan, đảm bảo tiến độ của Đề án.


Quang Vũ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản