Thanh niên Quân khu 4 phấn khởi lên đường nhập ngũ

Ngày 21/2, UBND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019.

Chú thích ảnh
Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam động viên tân binh lên đường làm nhiệm vụ.

Năm nay, số lượng công dân nhập ngũ của thành phố Vinh tăng lên. Đây là số tân binh đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Vinh khám tuyển, lựa chọn từ các xã, phường trong thành phố có đủ các điều kiện về chính trị, văn hóa, sức khỏe sẵn sàng lên đường nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Cùng với thành phố Vinh, ngày 21/2, các địa phương của tỉnh Nghệ An và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trên địa bàn Quân khu 4 đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, chu đáo, an toàn tuyệt đối. Năm 2019, chỉ tiêu tuyển quân ở các địa phương trên địa bàn Quân khu 4 cao hơn năm 2018. 

Những năm gần đây, do tuyển quân duy nhất một đợt trong năm nên chất lượng tân binh được nâng lên ở cả ba tiêu chí: trình độ, sức khỏe và độ tuổi. Cụ thể, tại Quân khu 4 có 47,1% số thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ lớp 12; tân binh có bằng cao đẳng, đại học chiếm 5,1%; đảng viên chiếm 0,2%; sức khỏe loại 1 chiếm 10,4%; độ tuổi trẻ hơn từ 18 đến 21 tuổi chiếm 65,9%; cán bộ công nhân viên chức chiếm 0,8%...

Để chuẩn bị cho ngày hội giao, nhận quân năm nay, từ nhiều tháng qua, các địa phương, đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Từ kinh nghiệm tuyển quân các năm trước, năm nay các địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể.

Trên cơ sở đăng ký, quản lý nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi, các địa phương triển khai các bước xét duyệt, tuyển chọn chặt chẽ từ cơ sở, thực hiện tốt “3 cử, 4 công khai”; chốt danh sách gọi khám sức khỏe và phát lệnh gọi nhập ngũ có tỉ lệ dự phòng hợp lý.

Các địa phương thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, tuyệt đối không để người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, vi phạm pháp luật vào Quân đội; đồng thời thực hiện chủ trương của Quân khu về gọi thanh niên nhập ngũ theo tiêu chí “3 trong 1” (là đảng viên, cán bộ, công chức; có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học); ưu tiên số có ngành nghề chuyên môn phù hợp với nhu cầu của quân đội.

Địa phương giao quân và đơn vị nhận quân hiệp đồng chặt chẽ về thời gian, địa điểm giao - nhận quân, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh. Trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đi đôi với phát huy dân chủ, bảo đảm công khai, công bằng, các địa phương chú trọng làm tốt công tác động viên tuyển quân, quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội.

Chú thích ảnh
Thanh niên tỉnh Nghệ An nối tiếp truyền thống ông cha lên đường nhập ngũ.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, các địa phương tổ chức gặp mặt, tọa đàm với các thế hệ đi trước nhằm giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, giao lưu văn hóa - văn nghệ... Qua đó giúp các thanh niên yên tâm tư tưởng, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản