Thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và theo dõi thi hành pháp luật.

Theo đó, Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật là đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Tư pháp quản lý nhà nước và tổ chức thi hành pháp luật về XLVPHC, theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN


Cục có nhiệm vụ xây dựng, trình Bộ trưởng kế hoạch công tác dài hạn, 5 năm, hằng năm; tham gia xây dựng chiến lược, quy hoạch, đề án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về XLVPHC và theo dõi tình hình thi hành pháp luật để Bộ trưởng trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền.

Phát biểu chúc mừng tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong thực hiện quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC và quản lý về công tác xây dựng thi hành pháp luật là những nhiệm vụ quan trọng và nặng nề. Vì vậy, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tư pháp cùng với Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan đã khẩn trương chuẩn bị, tạo điều kiện cho việc ra đời và chính thức đi vào hoạt động của Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật.

"Đây được xem là biện pháp có tính đột phá để nâng cao chất lượng công tác theo dõi thi hành pháp luật của Bộ Tư pháp theo yêu cầu chuyển hướng chiến lược từ xây dựng và hoàn thiện thể chế sang bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật đã được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao cho Bộ, ngành Tư pháp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước những thời cơ và thách thức của một đơn vị mới được thành lập, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương kiện toàn tổ chức cán bộ và tổ chức công việc của Cục Quản lý XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật để có thể triển khai một cách đồng bộ, bài bản các nội dung của nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC cũng như triển khai hiệu quả, thiết thực công tác theo dõi chung thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước, phát hiện kịp thời và kiến nghị xử lý nghiêm việc chậm ban hành hoặc ban hành văn bản quy định chi tiết trái pháp luật gây thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành, địa phương phải phối hợp với nhau chặt chẽ hơn nữa, vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa, nhằm đưa công tác quản lý thi hành pháp luật về XLVPHC đi vào nề nếp, tháo gỡ vướng mắc từ cấp huyện, cấp xã, bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống cũng như khẩn trương kiện toàn tổ chức cán bộ làm công tác quản lý thi hành pháp luật về XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Thu Phương


Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản