Thái tử Vương quốc Bỉ thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe và Công nương Mathilde thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-16/3/2012. Chiều 12/3/2012, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón, Thái tử Philippe đã hội kiến với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Thái tử Philippe thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đón Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe. Ảnh: Thống Nhất


Thái tử Philippe bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN - EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam - Bỉ giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục - đào tạo, quản lý nguồn nước, thủy lợi, xử lý rác thải. Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bỉ, nhất là quyết định tăng hỗ trợ phát triển từ 35 triệu lên 60 triệu euro cho giai đoạn 2011 - 2015, đề nghị phía Bỉ tiếp tục coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, trong đó tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.

Ngay sau cuộc hội kiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thái tử Philippe đã chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước: Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính; Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ; Thư của Chính phủ Bỉ thông báo tăng thêm khoản tín dụng ưu đãi dự phòng trị giá 3 triệu euro vào gói tín dụng trị giá 63 triệu đã dự kiến cho dự án vệ tinh nhỏ quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai VNREDSat-1B.
lNgày 12/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thái tử Philippe của Vương quốc Bỉ đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước hoan nghênh chuyến thăm của Thái tử Bỉ sau 9 năm trở lại Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm của Thái tử Bỉ trên cương vị Chủ tịch danh dự của Cơ quan Ngoại thương Bỉ với đoàn doanh nghiệp đông đảo, sẽ tạo đà để quan hệ kinh tế hai nước phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhằm thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, nhất là trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013.

Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Bỉ đã tiếp tục ưu tiên ODA cho Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, mong hai bên tích cực triển khai Chương trình định hướng hợp tác (ICP) giai đoạn 2011-2015, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo, quản lý nước, xử lý rác thải.
Chủ tịch nước đánh giá cao Bỉ đã luôn ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU, đặc biệt trong vấn đề bỏ áp thuế phá giá với giày mũ da thời gian qua; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU; đề nghị Bỉ ủng hộ, giúp đỡ để Việt Nam làm tốt vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước tin tưởng với quan hệ hữu nghị truyền thống, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác, đưa kim ngạch hai chiều tăng cao.

Thái tử Philippe bày tỏ vui mừng khi được cùng gia đình, lần thứ ba trở lại Việt Nam; được chứng kiến những đổi thay trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam và cảm nhận mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp. Thái tử cho biết lần này đến Việt Nam cùng đông đảo doanh nghiệp, với mong muốn làm chuyển biến quan hệ kinh tế hai nước còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Thông báo đến Chủ tịch nước về tình hình tiến độ triển khai các dự án và triển vọng hợp tác với các cơ quan đối tác tại Việt Nam, Thái tử khẳng định, Bỉ sẽ hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin, hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục… Thái tử cũng tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp Bỉ mở rộng thị trường tới các quốc gia Đông Nam Á.

lChiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe đang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nhất quán mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Thái tử Philippe và đoàn cấp cao Chính phủ cùng các doanh nghiệp Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, coi đây là một dấu mốc quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ lên một bước phát triển mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với ý kiến của Thái tử Philippe về việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; cho rằng Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện cho các bộ, ngành, các doanh nghiệp, địa phương hai nước gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bỉ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,6 tỷ USD trong năm 2011. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn chưa được khai thác hết. Trong thời gian tới, hai bên cần tích cực đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển. Năm 2013, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, để tăng cường sự hiểu biết và xúc tiến các chương trình hợp tác giữa hai nước.

Bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những nỗ lực và thành quả của nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, Thái tử Philippe cho biết, phái đoàn kinh tế Bỉ thăm Việt Nam lần này có sự hiện diện của đại diện các ngành, tập đoàn kinh tế hàng đầu của Bỉ. Vương quốc Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực có tiềm năng như cơ sở hạ tầng cảng biển, y tế, nông nghiệp, công nghệ xanh tập trung vào xử lý nước, năng lượng tái sinh, khoa học không gian và vũ trụ, lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu. Những dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai một cách có hiệu quả là tiền đề quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.  
  
lCùng ngày, Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe và Công nương Mathilde cùng Phái đoàn kinh tế Bỉ đã đến thăm Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Phái đoàn gồm khoảng 300 doanh nhân Bỉ thuộc trên 100 doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như quản lý nước và chất thải, giao thông vận tải, cảng và hậu cần, công nghệ không gian và chăm sóc sức khỏe. Đoàn đã tham dự buổi giao lưu có chủ đề “Công nghệ không gian đối với kiến thức, dịch vụ và nhân văn - Triển vọng trong tương lai”, cùng sự tham dự của nhà du hành vũ trụ Frank de Winne (Bỉ) và nhà du hành vũ trụ, Anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam Phạm Tuân và 300 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

lCùng ngày, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Cục Xúc tiến đầu tư và Thương mại vùng Flanders, Tổ chức Kỹ thuật quốc tế vùng Flanders, Cơ quan Ngoại thương và Đầu tư vùng Wallonie, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Xuất khẩu Brussels (Bỉ) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu công nghệ của Bỉ trong phát triển cảng, hạ tầng giao thông và các dịch vụ hậu cần”.

 TTN - Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản