Tết trồng cây nhớ ơn Bác

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và nối tiếp truyền thống do Bác Hồ phát động hơn 55 năm qua, mỗi năm các địa phương trên cả nước trồng hàng triệu cây xanh và hàng ngàn ha rừng.

Tại Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Mùi năm 2015 tổ chức tại Đền Hùng - khu di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, nơi thờ cúng các Vua Hùng; tổ tiên, cội nguồn dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Từ hơn 55 năm nay hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và làm theo lời Bác, mỗi khi mùa xuân đến, nhân dân ta lại tổ chức ngày hội “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón xuân. Trong những năm qua, phong trào trồng cây trong những ngày Tết đã đạt được những kết quả hết sức to lớn. Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội của đất nước, bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia trồng cây tại Khu di tích Đền Hùng (Phú Thọ) ngày 24/2/2015. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Chủ tịch nước kêu gọi: “Đồng bào, đồng chí, các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh niên, nhi đồng cả nước hãy ra sức thi đua, hăng hái tham gia trồng cây, mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây. Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, trồng cây chắn gió, chắn sóng, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống cát bay. Trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc… Đồng thời tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, các tỉnh, thành phố như: Hưng Yên, Hà Nam, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Lào Cai… đã tổ chức Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Mùi. Năm nay, tỉnh Hưng Yên sẽ trồng mới hơn 140.000 cây xanh các loại, trong đó có 95.000 cây ăn quả. Các loại cây ăn quả được trồng chủ yếu là nhãn, vải và cây có giá trị kinh tế cao, hình thành các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa. Mỗi địa phương căn cứ vào đặc điểm, lợi thế khí hậu, đất đai, tập quán canh tác, thị trường… để quy hoạch mở rộng diện tích cây ăn quả, khuyến khích các mô hình trang trại chuyên trồng cây ăn quả hoặc trang trại vườn - ao - chuồng. Đặc biệt, đối với cây nhãn là cây ăn quả thế mạnh, tại các địa phương trong tỉnh Hưng Yên sẽ tập trung cải tạo cây già cỗi để nâng cao năng suất, chất lượng bằng giống nhãn chất lượng cao đã được bình tuyển. Cây lấy gỗ và cây bóng mát sẽ được trồng tại các khu vực công cộng theo hướng tận dụng đất trống tạo cảnh quan môi trường. Các địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây giá trị cao, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm chăm sóc, bảo vệ cây mới trồng đạt tỉ lệ sống cao, mang lại hiệu quả thiết thực.

Phát động Tết trồng cây ở tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã gửi thông điệp Tết trồng cây nêu rõ: Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi đơn vị, mỗi địa phương cần xác định rõ việc trồng cây vừa có tác dụng tích cực trong việc phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ an toàn cuộc sống vừa là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mỗi dịp Tết đến xuân về. Tỉnh Thanh Hóa phát động Tết trồng cây với phương châm "Trồng cây nào sống tốt cây ấy, cây trồng phải đem lại hiệu quả kinh tế và cảnh quan lâu dài". Theo kế hoạch, trong năm 2015, Huyện đoàn Hậu Lộc sẽ tiến hành tổ chức kêu gọi các đơn vị, tổ chức và nhân dân trong huyện phấn đấu trồng đạt 100.000 cây xanh.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân trồng cây đầu năm mới. Ngay sau lễ phát động, hàng vạn cây xanh đã được triển khai trồng tại các địa bàn trong tỉnh. Trong đó, khu vực đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, rất nhiều cây cảnh quan do Công ty Môi trường đô thị lựa chọn đã được cung cấp cho các cơ quan trồng vào những diện tích trống xung quanh các cơ quan, trường học mới xây dựng và dọc hai bên đường Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp... Bên cạnh các cây được chọn trồng bổ sung ở xung quanh công sở và đường phố, các huyện đã bố trí quỹ đất trồng cây phù hợp với cơ cấu giống địa phương đã quy hoạch, đảm bảo trồng cây nào sống cây đấy không chạy theo thành tích và phong trào.

Bảo Thắng là địa phương có kế hoạch trồng cây cảnh quan nhiều nhất, đặc biệt là Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Hiện khu này có hàng chục nhà máy sản xuất phân bón và chế biến khoáng sản, hóa chất với hàng ngàn ha đất cần được phủ xanh kể cả khu tái định cư và khu vực các nhà máy đứng chân.

V.Tôn (tổng hợp)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản