Tập trung nâng cao chất lượng xét xử

Ngày 3/1, tại TP Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2012. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu dự Hội nghị triển khai công tác năm 2012 của Tòa án nhân dân tối cao. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của ngành Tòa án nhân dân (TAND) trong năm 2011, đồng thời lưu ý ngành cần nhìn lại những khuyết điểm, thiếu sót và hạn chế của ngành trong thời gian qua. Tán thành một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành tòa án trong năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Ngành tòa án cần tập trung nâng cao chất lượng xét xử, phấn đấu không để xảy ra các vụ xử oan, sai nghiêm trọng và bỏ sót tội phạm, khắc phục bằng được việc để các vụ án quá hạn quy định, hạn chế thấp nhất các bản án, quyết định của tòa phải hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Cần làm tốt công tác xây dựng ngành tòa án, cải tiến tiền lương và chính sách đãi ngộ; tập trung xây dựng đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức ngành tòa án đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, dũng cảm, dám đấu tranh vì công lý và bảo vệ pháp chế XHCN; có kế hoạch đào tạo một số cán bộ trở thành những chuyên gia pháp luật có đủ năng lực tham gia vào các định chế tài phán khu vực và quốc tế nhằm bảo vệ thật tốt chủ quyền và lợi ích quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế của nước ta.

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành tòa án tổ chức thực hiện tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào thi đua “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng của cán bộ công chức trong ngành. Đặc biệt, cần quan tâm công tác xây dựng Đảng, nhất là quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc và có kết quả nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Theo báo cáo của TAND tối cao, trong năm 2011, toàn ngành đã giải quyết được 299.309 vụ án các loại trong tổng số 326.268 vụ án đã thụ lý (đạt 92%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán giảm 3,6%. Việc đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa được triển khai thực hiện sâu rộng trong tất cả các phiên tòa xét xử các loại vụ án theo đúng tinh thần cải cách tư pháp và trên cơ sở các quy định của pháp luật tố tụng, do đó, chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được nâng lên.

Nhân hội nghị, TAND tối cao đã tổ chức đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước truy tặng đồng chí Lê Giản, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao và Huân chương Độc lập hạng Nhất truy tặng đồng chí Lê Thị Phương Hằng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng các phần thưởng cao quý cho đại diện hai gia đình.

Hoàng Liên Sơn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản