Tập trung giải quyết hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng

Ngày 26/2, tại Hà Nội, làm việc với Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam về việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng liên quan đến lực lượng thanh niên xung phong, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sẽ tập trung giải quyết căn bản những hồ sơ thanh niên xung phong tồn đọng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sỹ đối với thanh niên xung phong hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng - CT111 (1954 – 1956); xác nhân liệt sỹ đối với 6 thanh niên xung phong chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên công trường khôi phục đường sắt Hà Nội - Mục Năm Quan. Đồng thời, Hội đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu thanh niên xung phong trở lại hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây.

Theo Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, hiện nay còn 275 thanh niên xung phong hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ liệt sỹ. Nguyên nhân của tồn đọng là các trường hợp này đều không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. 4.296 thanh niên xung phong bị thương trong 33 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ thương tật. Số thanh niên xung phong này đều thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu là bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc và trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết…

Cho biết giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công “ngày càng khó”, để làm phải có phương pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ: Thời gian qua, công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng đã có nhiều kết quả tích cực, tạo được niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong 4 năm gần đây, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, chặt chẽ bài bản nhưng thấu tình đạt lý, thận trọng, quyết liệt và không cho phép sai sót, hơn 6.000 hồ sơ người có công tồn đọng đã được xem xét, xác nhận và gần 3.000 trường hợp được công nhận liệt sỹ.

Đối với vấn đề người có công là thanh niên xung phong, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, thành công lớn là đã tổng hợp được tất cả hồ sơ của thanh niên xung phong chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương đều sơ bộ rà soát lại hồ sơ cựu thanh niên xung phong.

“Chủ trương chuyển hồ sơ thanh niên xung phong từ Hội sang Sở quản lý là một chủ trương rất đúng. Những hồ sơ về liệt sỹ hầu hết đã được các địa phương rà soát. Trong 1 năm, Chính phủ đã công nhận liệt sỹ cho 18 thanh niên xung phong. Đây là một thành công rất lớn trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng cựu thanh niên xung phong", Bộ trưởng khẳng định.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Về chính sách bảo hiểm y tế, Bộ đồng ý với nguyên tắc đề xuất của Hội Cựu Thanh niên xung phong là giải quyết cho cựu thanh niên xung phong hưởng mức bảo hiểm y tế 100% như trước đây. Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình tại Chính phủ - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đối với 56 trường hợp thanh niên xung phong hy sinh khi làm đường chiến lược thị xã Lai Châu - Ma Lù Thàng - CT111 (1954 – 1956), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hội chủ động tổ chức cuộc làm việc với các địa phương, yêu cầu các địa phương hoàn thiện hồ sơ và tập hợp lại trước ngày 7/5/2020. Sau đó, Bộ sẽ phối hợp với Hội rà soát từng hồ sơ để xác định những trường hợp đủ điều kiện và sẽ hoàn thiện trình Chính phủ công nhận trước ngày 27/7/2020.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản