Tạo bước phát triển đột phá cho quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Chiều 28/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp thân mật Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima đang ở thăm Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Thái tử Willem Alexander, Công nương Máxima, cùng một số bộ trưởng và doanh nghiệp tháp tùng đoàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng, chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Thái tử Willem Alexander và Công nương Vương quốc Hà Lan sang thăm Việt Nam. Ảnh : nguyễn khang - TTXVN


Vui mừng trở lại thăm Việt Nam, Thái tử kế vị Willem Alexander cho biết, ông rất ấn tượng được tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn của Việt Nam những năm qua. Thái tử, Công nương cùng một số bộ trưởng Chính phủ Hà Lan tháp tùng đã bày tỏ tình cảm hữu nghị của Hoàng gia, nhân dân Hà Lan đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Hà Lan sẵn sàng trở thành đối tác của Việt Nam ở cấp độ quan hệ song phương và trên các diễn đàn quốc tế. Thái tử Willem Alexander cho biết, các nhà đầu tư của Hà Lan rất quan tâm hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nước và nguồn nước, nông nghiệp, hậu cần hàng hải, đóng tàu và dầu khí, tài chính vi mô...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thái tử Willem Alexander cũng đã trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam và Hà Lan. Chủ tịch nước đánh giá cao việc nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, giáo sư Veer Man đã nhận lời làm cố vấn cho Chính phủ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp thân mật Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander và Công nương Máxima.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thái tử Willem Alexander và Công nương Máxima cùng đoàn tháp tùng Hà Lan sang thăm Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang phát triển rất tích cực trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng tin tưởng, chuyến thăm này của Thái tử và Công nương sẽ tạo đà cho sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Giới thiệu với Đoàn về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết, những năm qua, mặc dù đã đạt được một số thành tựu, nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển 10 năm 2010 - 2020 trên 3 trụ cột chính: Tăng trưởng kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Để thực hiện các mục tiêu này, ngoài nội lực trong nước, Việt Nam cũng rất cần sự giúp đỡ, tương trợ của bạn bè quốc tế. Trên tinh thần đó, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Hà Lan, vì lợi ích cả đôi bên.

Thủ tướng cho biết, hiện Hà Lan nằm trong nhóm các quốc gia châu Âu hàng đầu đầu tư vào Việt Nam với tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Thủ tướng hoan nghênh đoàn doanh nghiệp tháp tùng Thái tử và Công nương sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và khẳng định, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục mở rộng, xúc tiến đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả.

Cảm ơn Chính phủ Hà Lan về chương trình hỗ trợ giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho rằng, đây là chương trình có tầm quan trọng đặc biệt đối với Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục ưu tiên giúp đỡ Việt Nam trong việc triển khai chương trình này. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục ủng hộ, dành nguồn vốn viện trợ phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bày tỏ sự trân trọng trước sự tiếp đón trọng thị của phía Việt Nam đối với Đoàn, Thái tử Willem Alexander cho biết, đây là lần thứ 2 đến thăm Việt Nam sau 5 năm và cho rằng Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về tốc độ đô thị hóa, hạ tầng cơ sở. Thái tử Willem Alexander chúc mừng những thành tựu trong công tác đối ngoại của Việt Nam và bày tỏ sự tin tưởng Chính phủ hai bên sẽ hỗ trợ tốt doanh nghiệp hai nước trong việc triển khai các hoạt động đầu tư.

* Trước đó, tại Nhà khách Chính phủ, trưa 28/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã tiếp Thái tử và Công nương Hà Lan. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhiệt liệt chào mừng Thái tử Willem Alexander lần thứ hai sang thăm Việt Nam, khẳng định Việt Nam coi trọng và chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện, nhất là trong 5 lĩnh vực hai bên xác định ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới là ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển và hàng hải, dầu khí, dịch vụ hậu cần.

Thái tử Willem Alexander bày tỏ những tình cảm hữu nghị của Hoàng gia Hà Lan, của nhân dân Hà Lan và cá nhân Thái tử đối với đất nước và con người Việt Nam. Thái tử khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Hai bên nhất trí cùng ủng hộ lẫn nhau tăng cường hợp tác với EU và ASEAN.

* Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam cùng Thái tử kế vị Hà Lan Willem Alexander, chiều 28/3, Công nương Máxima (Phu nhân Thái tử), Đại sứ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về "Tài chính không loại trừ" dành cho phát triển, đã đến chào Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại trụ sở Chính phủ.

Công nương Máxima bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của các sản phẩm tài chính mở rộng như tiết kiệm, bảo hiểm... tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận các nguồn vốn tín dụng. Công nương Máxima khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về mặt kỹ thuật trong việc phát triển hệ thống tài chính mở rộng và bền vững; tạo điều kiện để Việt Nam có thể khảo sát, học hỏi kinh nghiệm từ một số nước đã đạt nhiều thành công trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng giới thiệu một số nét về tổ chức và hoạt động của hệ thống các mô hình tín dụng tại Việt Nam và khẳng định Chính phủ Việt Nam hết sức nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, Việt Nam còn là nước nghèo, nhu cầu về vốn vẫn rất lớn; mặt khác thị trường tài chính Việt Nam còn ở mức thấp. Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước, trong đó có Hà Lan, nhằm nghiên cứu, ứng dụng những mô hình tín dụng sát hợp với điều kiện thực tế Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Willem Alexander và Công nương Máxima, cùng ngày, hội thảo "Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam" đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của gần 90 doanh nghiệp Hà Lan tháp tùng Đoàn, cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản