Tăng quyền cho Ủy ban Kiểm tra trong phòng, chống tham nhũng là cần thiết

Mới đây, Bộ Chính trị ký Quy định số 01-QĐ/TW quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) trong phòng, chống tham nhũng. Trong đó có nội dung được nhiều người quan tâm là UBKT có thẩm quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh khi có dấu hiệu vi phạm về tham nhũng. Bên lề Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã trao đổi với đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) về nội dung này.

 Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long

Trong Quy định số 01-QĐ/TW mới đây đã quy định trách nhiệm và thẩm quyền của UBKT trong phòng, chống tham nhũng, trong đó UBKT có thể yêu cầu Đảng viên không được xuất cảnh nếu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

UBKT là cơ quan chuyên môn của Đảng có chức năng kiểm tra và xử lý đảng viên cũng như tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm rồi tiến hành xem xét kỷ luật trong Đảng. Với chức năng nhiệm vụ như vậy việc UBKT được tăng thêm thẩm quyền trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay là một việc làm cần thiết.

Chúng ta có thể thấy cử tri, đảng viên và nhân dân cả nước rất ủng hộ, phấn khởi trước quyết tâm của Đảng trong việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.

Với yêu cầu của công cuộc phòng, chống tham nhũng được đẩy lên cao như vậy thì đòi hỏi các cơ quan chuyên môn của Đảng, trong đó cơ quan chuyên môn trực tiếp là UBKT cần phải được tăng thêm thẩm quyền để kịp thời phát hiện, ngăn chặn cũng như có xử lý nhất định đối với Đảng viên và tổ chức đảng khi UBKT thấy dấu hiệu vi phạm. Điều này để đảm bảo công tác nghiên cứu, xem xét đánh giá cũng như đề xuất xử lý từ phía Đảng và chính quyền được thấu đáo và triệt để.

Tổ chức Đảng, đảng viên bao che cho những cán bộ đảng viên có những hành vi tham nhũng thì UBKT cũng có quyền xử lý nghiêm, việc tăng thẩm quyền này có tác dụng gì, thưa ông?

Đảng viên mà tham nhũng thì rõ ràng vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của nhà nước. Với hành vi vi phạm như vậy thì không chỉ là tổ chức Đảng, Đảng viên mà bất kỳ một người dân nào cũng phải có trách nhiệm nếu phát hiện ra phải tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật với các tổ chức có trách nhiệm. Còn với Đảng viên thì đương nhiên trách nhiệm đó cao hơn, nếu không tích cực tham gia công tác phòng, chống tham nhũng mà còn có biểu hiện bao che cho những hành vi sai trái rõ ràng là hành vi vi phạm. Cho nên nếu tổ chức Đảng hoặc đảng viên có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm phạm luật, đặc biệt là hành vi tham nhũng thì cần phải xử lý nghiêm.

Do đó, tăng thẩm quyền cho UBKT, xử lý những tổ chức cá nhân bao che cho hành vi vi phạm trong đó có những vi phạm về tham nhũng là cần thiết. Những hành vi vi phạm như vậy trước hết cần được xử lý trong hệ thống Đảng sau đó sẽ có những xử lý pháp luật về mặt nhà nước để làm sao công tác phòng, chống tham nhũng đáp ứng được yêu cầu cao hiện nay và làm sao để công tác phòng, chống tham nhũng thực sự hiệu quả.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Quy định số 01-QĐ/TW, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền của mình, UBKT phải chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng; khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời.

Cũng theo quy định, UBKT có trách nhiệm giám sát đảng viên trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương, giữ gìn đạo đức, lối sống; đảng viên có dư luận bất minh về tài sản và sinh hoạt, trong thực hiện chức trách; nhiệm vụ được giao; giám sát đảng viên có trách nhiệm trực tiếp đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, UBKT có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.Trang Thu/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản