Tăng cường vai trò các hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các Ban Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về công tác tư vấn năm 2022.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

 Hội nghị nhằm nhìn nhận, đánh giá thực trạng hoạt động của các hội đồng tư vấn trong thời gian qua, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại để phát huy tốt hơn nữa vai trò của các hội đồng và thành viên trong việc tư vấn, tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và các hoạt động chung của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài cùng thành viên của 7 hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu nhấn mạnh, thời gian qua, thực hiện chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2021, nhiều thành viên của các hội đồng tư vấn đã tích cực, chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều ý kiến quan trọng về những nội dung có liên quan đến lĩnh vực của hội đồng.

Các hội đồng tư vấn là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý, nêu lên ý kiến của các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý vào các dự án luật, nghị định, thông tư, đề án, đặc biệt là tham gia góp ý với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với chất lượng, hiệu quả cao; phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với Quốc hội; nghiên cứu, đề xuất ý kiến về các nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hội đồng tư vấn đã tích cực, chủ động phối hợp với nhau trên các lĩnh vực tư vấn, phát huy được trí tuệ, năng lực và sự nhiệt tình của các thành viên trong mỗi hội đồng, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Các hội đồng cũng tổ chức nhiều cuộc khảo sát thực tế theo lĩnh vực để nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân về các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, hoạt động của các hội đồng tư vấn chưa đồng đều, Ban Chủ nhiệm một số hội đồng chưa phát huy hết khả năng của các thành viên trong hội đồng tư vấn. Do vậy, chất lượng tư vấn ở một số lĩnh vực còn hạn chế. Một số hội đồng tư vấn chưa chủ động đề xuất được những vấn đề cần tổ chức, thảo luận, góp ý. Nhiều nội dung hoạt động tổ chức khảo sát thực tế tại các địa phương chưa triển khai được do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

Để phát huy hơn nữa vai trò của các hội đồng tư vấn và khắc phục những khó khăn, hạn chế, đại biểu tham dự đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát huy tối đa vai trò của các hội đồng và thành viên.

Ông Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo mong muốn, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội đồng thực hiện các nội dung quan trọng, trong đó tích cực tham gia góp ý vào dự thảo nghị định thay thế Nghị định 162 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; cho phép Hội đồng tư vấn mở rộng phạm vi nghiên cứu, tiếp cận đến các nội dung liên quan đến đời sống tâm linh, vấn đề tín ngưỡng và lễ hội của người dân, từ đó góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào nhấn mạnh, người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, khi có những thành tố phức tạp như đại dịch COVID-19 hay tình hình chiến sự tại Nga - Ukraine, cộng đồng người Việt Nam tại các quốc gia không thể tránh khỏi những ảnh hưởng từ biến động, gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho đời sống của kiều bào. Vì vậy, Ban Thường trực cần quan tâm, tạo điều kiện cho Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào nghiên cứu sâu hơn, cập nhật tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho bà con, khắc phục những khó khăn, bất cập trên thực tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các hội đồng tư vấn, nhất là vai trò trong tham gia phản biện xã hội với nhiều ý kiến phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, chất lượng hoạt động của các hội đồng đã từng bước được nâng lên, phát huy được quyền làm chủ của cử tri và nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật và thực hiện các quyền, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các hội đồng tư vấn đã góp phần quan trọng giúp Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị, trong năm 2022, các hội đồng tư vấn cần đánh giá sâu sắc hơn nữa những vướng mắc, phát sinh khi thực hiện sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động và kiện toàn các hội đồng để tiến tới nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, tránh dàn trải, hình thức. Mỗi thành viên của các hội đồng cần đưa ra những ý kiến thực chất, có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng, những ý kiến đóng góp quý báu của các cụ, các vị trong các hội đồng tư vấn sẽ mở ra hướng tư duy mới để góp phần xây dựng các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đồng thời mong muốn các hội đồng tư vấn tiếp tục đóng góp những ý kiến xác đáng để Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành sứ mệnh cao cả của Mặt trận là đại diện bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng Đại lễ Khai đạo Cao Đài

Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Khai đạo Cao đài, ngày 17/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư chúc mừng tới các vị chức sắc, chức việc và toàn thể đồng bào đạo Cao Đài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN