Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 3/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng, cùng đoàn đại biểu chính quyền tỉnh Vân Nam đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng nhấn mạnh, chính quyền tỉnh Vân Nam rất coi trọng tình đoàn kết hữu nghị với các địa phương của Việt Nam, mong muốn hai bên tích cực đẩy mạnh hợp tác toàn diện, trên tinh thần láng giềng hữu nghị. Thông báo với Chủ tịch nước những nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Vân Nam, Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng cho biết, Trung Quốc đã đề ra chiến lược để phát triển tỉnh Vân Nam trở thành “đầu cầu” quan trọng phía tây Trung Quốc, tăng cường hợp tác đối ngoại với khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Tỉnh trưởng cho biết, trong thời gian tới, tại thành phố Côn Minh của tỉnh Vân Nam sẽ tổ chức hội chợ thương mại; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tích cực tham gia, góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều giữa tỉnh Vân Nam và các địa phương Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng tỉnh Vân Nam thời gian qua đã có bước phát triển năng động trên các lĩnh vực; nhiều hoạt động giao lưu kinh tế thương mại giữa tỉnh Vân Nam và các địa phương Việt Nam đã được tổ chức hiệu quả, góp phần giúp các doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh hợp tác cùng nhau. Chủ tịch nước tin tưởng, trong tương lai, khi hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, hoạt động giao lưu thương mại kinh tế giữa tỉnh Vân Nam và các địa phương Việt Nam sẽ được đẩy mạnh. Chủ tịch nước cho rằng tỉnh Vân Nam cần phối hợp với các địa phương Việt Nam trên các lĩnh vực có lợi thế như công nghệ cao, lựa chọn một số dự án điển hình để đầu tư vào Việt Nam.

Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Vân Nam - Trung Quốc do Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng dẫn đầu đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với các địa phương của Việt Nam, đồng thời góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc. Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Vân Nam chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong quản lý đô thị, bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, xúc tiến các điều kiện để sớm đưa cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy của Việt Nam và Thiên Bảo của Trung Quốc đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại giữa hai nước. Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng sự hợp tác còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai phía, vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Vân Nam và các tỉnh của Việt Nam có chung biên giới cần tăng cường hợp tác hơn nữa, đưa mối quan hệ giữa các tỉnh biên giới Việt Nam với Vân Nam trở thành "mối quan hệ mẫu mực".

Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng bày tỏ nhất trí cao với những đề nghị của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đồng thời khẳng định, trong quá trình hợp tác, hai bên cần phối hợp chặt chẽ, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để xúc tiến các hoạt động hợp tác, đầu tư theo hướng hiệu quả và thực chất.

Ngày 3/4, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã tiếp Tỉnh trưởng Lý Kỷ Hằng và các thành viên trong đoàn.

Hai bên nhất trí cho rằng, các địa phương Việt Nam và Vân Nam cần hoàn thiện và phát huy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai bên; tăng cường hợp tác một cách thiết thực và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như thương mại, xuất nhập khẩu, giao thông vận tải, hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp, giáo dục đào tạo; phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông, suối khu vực biên giới hai nước; thực hiện tốt 3 văn kiện quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, góp phần xây dựng đường biên giới hai nước trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Hoàng Giang - TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản